Vòng trắc nghiệm 1: Từ 10h00 ngày 29/3/2016 đến 17h00 ngày 17/4/2016. Vòng trắc nghiệm 2: Từ 9h00 ngày 25/4/2016 đến 17h00 ngày 15/5/2016. Vòng thi tự luận: Thời gian nhận bài từ ngày 29/3/2016 đến ngày 15/5/2016. Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và Lễ tổng kết trao giải chung cuộc Cuộc thi: dự kiến ngày 5/6/2016
Bài tự luận Chi tiết bài tự luận

NGƯỜI THANH NIÊN VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH BẰNG Ý CHÍ!

Chủ đề: 4
Cập nhật: 21h52:47 06/05/2016
Tác giả: thuyhaminhphuc (Quách Thị Thu Hà) - 36 lượt bình chọn

Điểm bài thi:

          Tôi đến nhà anh vào buổi sáng một ngày nghỉ, vừa thăm gia đình cũng là để nói chuyện ý định của mình viết bài dự thi về tấm gương nghị lực kiên cường của một người thanh niên mà tôi rất khâm phục. Không biết hôm nay là lịch đi chạy thận của anh nên dù rất muốn trải lòng cùng tôi về chuyện đời, anh vẫn phải hẹn tôi vào buổi tối vì đã đến giờ anh cùng “con ngựa sắt” lên đường đến bệnh viện. Người tôi muốn nói đến đó là anh Nguyễn Ngọc Sơn, một thanh niên tiêu biểu và xuất sắc nhất mà tôi đã gặp trong cuộc sống đời thường.

          Nguyễn Ngọc Sơn sinh năm 1979 ở khu 3 phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Anh sinh ra là một đứa trẻ khỏe mạnh bình thường. Nhưng đến năm 1994, khi đang học lớp 10 trường THPT Hùng Vương thị xã Phú Thọ, thấy cơ thể có dấu hiệu sức khỏe khác thường, gia đình đưa anh đi khám bệnh, bác sĩ phát hiện anh bị viêm cầu thận. Thời gian này, mặc dù biết mình bị bệnh nan y nhưng bằng nghị lực của một cậu học sinh cấp III, anh vẫn vừa đi học vừa chữa bệnh đến hết năm lớp 10. Được sự quan tâm của các thầy cô giáo, anh xin bảo lưu kết quả học tập để chữa bệnh. Sau một năm ở nhà điều trị, anh tiếp tục đi học. Thời gian này, anh điều trị bệnh bằng kháng sinh và thuốc nam. Khi đi học vẫn mang thuốc đi để uống và vẫn giấu các bạn học cùng về bệnh tình của mình.

          Năm 1998, sau khi học xong cấp III, anh thi hai trường đại học trong đó có trường Đại học Sư phạm Hà Nội cả hai trường đều thiếu một điểm. Dù thể trạng yếu nhưng anh không vì thế mà buông xuôi. Năm sau anh vẫn tiếp tục thi và đỗ vào Khoa Sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội .

          Trong những năm học Đại học, anh vừa học vừa chữa bệnh nhưng giấu thầy cô và bạn bè. Bên ngoài, anh vẫn thể hiện mình là một người thanh niên hoạt bát, sôi nổi, nhiệt tình, nhưng không ai biết đằng sau đó là sự chiến đấu thầm lặng không mệt mỏi của người thanh niên này với bệnh tật. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, thấy mình hợp hơn về tuyên giáo nên anh đã tiếp tục học văn bằng II về chính trị tại Học viện Báo chí tuyên truyền, tốt nghiệp loại giỏi,  và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong thời gian này, thầy cô và bạn bè không ai biết người thanh niên nhỏ bé nhanh nhẹn này đang mang trong mình căn bệnh trọng, bệnh tình tiến triển xấu từ viêm cầu thận thành viêm thận mãn, suy thận độ I, suy thận độ II, suy thận độ III, suy thận độ IV.

          Sau khi tốt nghiệp, có hai lựa chọn nhưng anh Sơn đã chọn làm việc tại trường Cao đẳng công nghiệp Quốc phòng, tháng 6 năm 2006 đi thử việc thì đến ngày 24 tháng 7 bệnh tình đã nặng lên rất nhiều. Anh được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viên Bạch Mai. Trong 42 ngày nằm cấp cứu tại bệnh viện, với các chỉ số xét nghiệm rất cao, các bác sĩ tiên lượng xấu, hai quả thận gần như đã chết. Vậy mà sau 42 ngày chiến đấu giữa sự sống và cái chết, thần chết đã tha mạng cho người thanh niên này. Được xuất viện và về nhà, anh Sơn vẫn tiếp tục điều trị bệnh và chạy thận chu kỳ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và các ngày thứ 3 – thứ 5 – thứ 7 hàng tuần đến nay đã được 9 năm 10 tháng.

          Bằng nỗ lực của bản thân, anh đã giành giật sự sống với tử thần; đặc biệt sự động viên của gia đình bạn bè đã tiếp thêm ý chí cho người thanh niên này bùng lên khát vọng sống, nhất là học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ.  Xác định sống là phải cống hiến anh nỗ lực vừa chữa bệnh vừa đi làm. Năm 2007, thấy bệnh tình đã đỡ phần nào, anh lại tiếp tục đi dạy hợp đồng tại trường Cao đẳng Công nghiệp Quốc phòng. Đến năm 2014 anh nghỉ dạy, có nhiều lý do trong đó lý do để anh Sơn rẽ sang hướng khác đó là ngày 30 /4/ 2012 anh thành lập “Hội thận nhân tạo và những người bạn” vừa là người đứng đầu vừa tổ chức hoạt động của hội. Hoạt động chính của Hội đó là kêu gọi sự giúp đỡ về tiền bạc, vật chất cho những bệnh nhân nghèo, các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều nơi; hỗ trợ thuốc cho những bệnh nhân chạy thận nghèo, các loại vật dụng phục vụ chữa bệnh như: panh, kéo, ga trải giường...; kêu gọi giúp đỡ và đưa những bệnh nhân quá nghèo về Hà Nội đi mổ cầu tay để lọc máu; trao tặng xe lăn cho bệnh nhân chạy thận nghèo, trao tặng xe đạp cho con những bệnh nhân nghèo; tặng chăn ấm vào các đợt rét; hỗ trợ tiền nhà trọ, tiền đi lại cho bện nhân chạy thận nghèo. Số tiền ủng hộ cho Hội của anh tính đến nay ước được khoảng 1,1 đến 1,2 tỷ đồng. Từ năm 2012 đến nay năm nào Hội cũng tổ chức Tết yêu thương dành tặng những bệnh nhân chạy thận nghèo.

Anh Sơn trao tặng quà “Tết yêu thương”cho bệnh nhân chạy thận nghèo tết năm 2015

          Bằng tình yêu cuộc sống, trách nhiệm của một người con, anh vừa đi làm vừa chữa bệnh vừa viết sách. Tháng 1 năm 2008 anh đã xuất bản cuốn “Xin đừng khóc nữa mẹ ơi”. Đây là cuốn sách viết dưới dạng nhật ký về quá trình giành giật giữa sự sống và cái chết của bản thân từ khi mắc bệnh đến thời điểm gần xuất bản. Cuối năm 2009, anh xuất bản cuốn sách thứ hai: “Không làm cơn gió thoảng qua”. Cuốn sách viết dưới dạng tản văn ghi chép những việc gặp trên đường. Hiện nay anh vẫn đang viết tiếp cuốn tiểu thuyết và dự định sẽ xuất bản vào năm tới. Công việc chính của anh hiện nay là viết sách, viết báo, kêu gọi từ thiện và làm thiện nguyện. Lý do để anh toàn tâm toàn ý cho công tác từ thiện rất đơn giản, anh tâm niệm rằng mình được sự yêu thương của gia đình, người thân, bạn bè và sự quan tâm của cộng đồng từ đó mình có thêm nghị lực để sống và khát khao sống để cống hiến. Mình đơn giản cũng muốn chia sẻ với những người kém may mắn hơn mình khi đang phải chống chọi với căn bệnh nan y, anh nói: “Mình được trao yêu thương thì cũng muốn mọi người cùng được hưởng yêu thương”.

          Anh còn tham gia công tác xã hội, được rất nhiều nơi mời đi nói chuyện, giao lưu với đoàn viên thanh niên...về tinh thần vượt khó và ý thức rèn luyện vươn lên của bản thân.

          Ghi nhận thành tích của Nguyễn Ngọc Sơn, Ủy ban Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên đã trao cho anh giải thưởng Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” và tặng Bằng khen Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của Phú Thọ năm 2008.

Anh Sơn trong một chuyến đi thiện nguyện

          Anh, một người thanh niên giữa đời thường này như bao thanh niên khác, nhưng anh đã vượt qua được chính bản thân mình. Ngay khi nằm trên giường bệnh cả bác sỹ cũng không hi vọng. Vậy mà người thanh niên này với niềm tin vào bản thân, tin vào tương lai tươi sáng đã đứng vững trước sự ngạc nhiên và khâm phục của mọi người. Với quan điểm sống thì phải cống hiến cho xã hội, anh xứng đáng là tấm gương tiêu biểu của đoàn viên đã biết vươn lên trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh khi dám vượt lên chính mình bằng ý chí và nghị lực.

Quách Thị Thu Hà

Trường Bồi dưỡng Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục tỉnh Phú Thọ