Vòng trắc nghiệm 1: Từ 10h00 ngày 29/3/2016 đến 17h00 ngày 17/4/2016. Vòng trắc nghiệm 2: Từ 9h00 ngày 25/4/2016 đến 17h00 ngày 15/5/2016. Vòng thi tự luận: Thời gian nhận bài từ ngày 29/3/2016 đến ngày 15/5/2016. Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và Lễ tổng kết trao giải chung cuộc Cuộc thi: dự kiến ngày 5/6/2016
Bài tự luận Chi tiết bài tự luận

VIẾT TIẾP NIỀM TỰ HÀO

Chủ đề: 5
Cập nhật: 04h49:10 07/05/2016
Tác giả: nguyentuancuongntt (NGUYỄN TUẤN CƯỜNG) - 44 lượt bình chọn

Điểm bài thi:

VIẾT TIẾP NIỀM TỰ HÀO

Trang sử vàng còn khắc ghi đó

Niềm tự hào mãi vang vọng thời gian

Ra sức thi đua đưa đất nước

Phát triển về sau mãi không ngừng

Cánh cửa học tập luôn luôn mở

Rèn đức luyện tài có ngại chi

Khó khăn không nản, không chùn bước

Viết tiếp trang vàng sử sách vang

Tiếp nối cha, anh giữ bờ cõi

Đất nước Việt Nam tươi đẹp thay.

 

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh một lần nữa nhắc nhở chúng ta học tập luôn là chìa khóa thành công cho mọi nổ lực phấn đấu vươn lên, tự khẳng định bản thân mình mà còn là trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, đó không phải công việc của riêng ai, của riêng một lực lượng nào mà đó là nhiệm vụ của tất cả mọi người dân Việt Nam. Trí tuệ là nguồn tài nguyên quý giá của mỗi quốc gia, dân tộc và tài nguyên đó nằm ở chính mỗi sinh viên. Thực hiện tốt nhiệm vụ của mình để trở thành con người “vừa hồng – vừa chuyên” góp phần đưa đất nước tiến lên, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác mong muốn.

Bản thân chúng ta đang là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, cần làm tốt những việc trong cuộc sống cũng như lối sống, cần có một lối sống lành mạnh và có ích... Trước hết là việc phấn đấu trong học tập xác định một động cơ học tập đúng, có những ý thức, kế hoạch và mục tiêu học tập rõ ràng như câu chuyện Bác ham học tiếng nước ngoài và tìm tòi với một quyết tâm sắt đá. Ở đâu Người cũng học và trước hết là học tiếng: Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha…; tranh thủ học mọi lúc, mọi nơi; học bạn bè cùng đi trên tàu, cô sen, học anh thợ nấu bếp, thủy thủ trên tàu, học giáo sư người Anh... Người là ngọn đuốc sáng cho thế hệ trẻ về sự học hỏi không ngừng.

Ngày nay, với sự nhịp nhàng và phát triển không ngừng của thế giới, sự thay đổi trong tư duy lẫn cuộc sống dần được phát triển, giới trẻ của chúng ta không còn ghi thư chờ đợi vài ngày để người nhận có thể hồi âm mà thay vào đó chỉ cần một cái nhấn nhẹ nhàng từ điện thoại thì trong vòng vài giây đã nhận được, thay vì ngồi nghe đài hay radio thì nay trang mạng xã hội đăng tải tất tần tật mọi việc dù đôi khi thông tin đó ta chưa biết thật hư, đúng sai ra sao. Quá rõ ràng cho sự tiện lợi giúp chúng ta xít lại gần nhau hơn. Việc học bây giờ cũng khác hơn xưa, tôi chắc có lẻ là thế hệ được tiếp nối cái đã qua và đang dần được thay đổi cái mới, mọi thứ ngoài việc có thầy cô giảng dạy mà còn có thầy trợ giảng “ gô gồ” giúp sức quá tuyệt vời đúng không các bạn? Bác có nói “có Tài mà không có Đức là người vô dụng, có Đức mà không có Tài làm việc gì cũng khó”, học tập trang bị cho chúng ta một nền tảng kiển thức vững chắc thành công hơn trong cuộc sống mà còn trong rèn luyện tu dưỡng bản thân, việc tham gia tích cực các hoạt động Đoàn thể, xã hội, tình nguyện giúp ích cộng đồng làm cho tôi hiểu hơn về cuộc sống còn rất nhiều người kém may mắn hơn mình, và do đó góp một phần nhỏ bé giảm bớt đi những khó khăn bất hạnh trong cuộc sống. Là thế hệ tiếp nối những người đi trước, học luôn là cánh cửa duy nhất và là lối thoát sống còn của một đất nước đang phát triển chỉ có học ta mới thay đổi và trưởng thành hơn, thành công hơn nhưng nói như thế không có nghĩa cứ học cho xong, cho nhanh. Hãy tự tưởng tượng và so sánh giữa việc học cho xong với việc học để gom nhặt kiến thức bạn sẽ thấy nó khác hoàn toàn thế nào, đối với tôi và cả cuộc sống còn lại tôi vẫn chọn học để gom nhặt kiến thức, đừng bao giờ biện minh vì sức học tôi kém, vì trường dạy không tốt hay chỉ là học cũng không áp dụng được gì. Đó chỉ càng làm cho chúng ta thêm chùng bước và thu mình càng hẹp hơn với thế giới bao la này. C.Mác đã từng nói: “Biết một ngoại ngữ là một vũ khí đấu tranh trong cuộc sống”, Bác Hồ đã hiểu rất sâu sắc điều này. Việc học tiếng nước ngoài của Bác không chỉ để phục vụ cho giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Quan trọng hơn, Bác học tiếng nước ngoài để làm phương tiện viết sách báo tuyên truyền thức tỉnh tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc, tố cáo âm mưu thâm độc của chủ nghĩa thực dân đối với nhân dân trong nước và nhân dân các nước thuộc địa. Là thế hệ trẻ, là chủ nhân của đất nước trong tương lai không xa, và do đó mỗi một người cần có một lối sống lành mạnh, có tri thức, bản lĩnh vững vàng, có lòng nhân ái chia sẻ cộng đồng thì cũng chính là tương lai của đất nước với những người chủ nhân tốt.

Ngày trước, tôi luôn quan niệm học để sau này ra trường thật nhanh kiếm một công việc thật nhẹ nhàng lương ổn định để nuôi sống bản thân mình là tốt rồi còn chuyện xã hội để người ta lo. Nhưng càng khi thông tin về chủ quyền biển đảo bị xâm phạm, điều đầu tiên tôi thấy giận chính mình và giận cho cái lý tưởng nghèo nàn mà mình đang theo đuổi, học như thế cũng chỉ phí cho tuổi thanh xuân khi tư duy khá lớn chúng ta vẫn còn nặng nề về chuyện ai nấy lo không tới lượt mình làm. Nhìn về lịch sử qua mấy nhìn năm dựng nước và giữ nước, biết bao kẻ thù lớn mạnh xâm lược nước ta nhưng đều chịu chung một kết cục thất bại. Một dân tộc nhỏ bé có thể đánh đuổi hai đế quốc to là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, làm được điều đó có biết bao người con của dân tộc ngã xuống, hy sinh xương máu để có một đất nước Việt Nam tươi đẹp như ngày nay vì lẻ đó một con kiến không thể xây một cái tổ, một giọt nước không thể làm một đại dương và một người không thể làm phát triển đất nước, đó là cái chung và cần thiết, học tập và rèn luyện bản thân luôn song hành cùng nhau hãy luôn học tập với một tinh thần nghiêm túc bằng những việc nhỏ nhất và có trách hơn và như Bác nói:”Học đi đôi với hành” để rồi vươn lên nắm vững khoa học, kỹ thuật và công nghệ, gương mẫu trong cộng đồng, làm tròn bổn phận của người dân, là điều mà mọi đất nước mong muốn để phát triển, đừng vô cảm với sự thay đổi của đất nước, đừng quảnh mặt đi khi đất nước còn quá nhiều những thứ phải đắp xây khi mà chính tôi và bạn sẽ là người làm nên những điều tuyệt vời ấy.

Nỗi niềm của Bác mong muốn thế hệ trẻ đưa Việt Nam đến đài vinh quanh sánh vai với các cường quốc năm châu là do mỗi người cùng chung tay xây nên, ra sức học tập vì chỉ có hiểu biết và kiến thức sẵn có ta mới phát triển công nghệ - kỹ thuật – hạ tầng mà còn hơn thế nữa nâng cao tinh thần bảo vệ và phát triển đất nước . Rèn luyện không chỉ từ bây giờ và mãi mãi cuộc đời về sau thì tôi tin chắc rằng không lâu Việt Nam chúng ta sẽ khác, sẽ đẹp và giàu mạnh hơn. Hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, chúng ta đang đang có rất nhiều những thuận lợi nhưng cũng phải đối mặt những khó khăn đặc biệt là việc giữ gìn những tấc đất quê hương mà những thế hệ đi trước đã dày công xây dựng, hơn ai khác chính bản thân chúng ta dù trước hay sau này cũng không muốn có chiến tranh vì nó là kẻ thù của bất kỳ ai. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu có chiến tranh thì thế nào? Lúc đó có còn là việc của những người lo chuyện xã hội hay đó là chuyện của cả dân tộc chúng ta? Chúng ta có còn được ngồi nhắn tin trên mạng xã hội, còn được thể hiện cá tính trên các diễn đàn hay chỉ đơn giản là nằm yên ổn trong nhà nghe những bản nhạc mới nhất gần đây? Vậy hãy cho mình vài phút suy nghĩ để những việc đấy không xảy ra, hãy cho mình cái quyền được học tập và học tập nghiêm túc để chúng ta có đủ tài và lực thì việc bảo vệ đất nước sẽ thấy có dễ dàng hơn.

Đất nước và con người Việt Nam vốn yêu hòa bình, tôi cũng thế. Vì tôi sống không chỉ có tương lai mà còn có cả quá khứ, tôi chứng kiến câu chuyện về một mẹ Việt Nam anh hùng khi ăn cơm một mình mà xung quanh phải cúng đều đặn mười hai chén cơm. Tôi không bàn với bạn về lịch sử vì đó là những kiến thức chúng ta đã có, mà ngay tại đây tại lúc này tôi đang chia sẻ cho bạn về những gì mà chúng ta đã trãi qua, ra sức học tập, ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại nâng cao khả năng, trình độ bản thân góp phần công sức xây dựng đất nước không phải to tát gì để ta phải chắt lưỡi rằng “khó” mà trong tầm tay của mỗi người, hãy thể hiện lòng yêu nước qua việc học tập và rèn luyện ngay từ bây giờ. Để viết tiếp trang sử tự hào trong lúc đất nước đang chờ gọi bạn và tôi./.