Vòng trắc nghiệm 1: Từ 10h00 ngày 29/3/2016 đến 17h00 ngày 17/4/2016. Vòng trắc nghiệm 2: Từ 9h00 ngày 25/4/2016 đến 17h00 ngày 15/5/2016. Vòng thi tự luận: Thời gian nhận bài từ ngày 29/3/2016 đến ngày 15/5/2016. Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và Lễ tổng kết trao giải chung cuộc Cuộc thi: dự kiến ngày 5/6/2016
Bài tự luận Chi tiết bài tự luận

Học tập và rèn luyện để góp phần bảo vệ Tổ quốc

Chủ đề: 5
Cập nhật: 20h23:12 09/05/2016
Tác giả: kiettran713 (Trần Nhân Kiệt) - 750 lượt bình chọn

Điểm bài thi:

"Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội" ( Hồ Chí Minh )

       Chúng ta - hế hệ trẻ - những con người đặt những viên gạch cho tương lai đất nước, những con người có nhiệm vụ quảng bá, phát triển hình ảnh đất nước. Ngày nay, trong thời kì hội nhập, chúng ta cần phải phát huy những gì tốt đẹp nhất để đất nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu.
    Từ khi các vua Hùng dựng nước đến nay, trải qua hơn 4000 lịch sử với bề dày văn hiến trong đó có hơn 1000 năm đô hộ bởi phương Bắc, gần 100 năm kháng chiến chống thực dân Pháp,hơn 20 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ mà ông cha ta đã giữ gìn và phát triển Việt Nam một cách đáng kinh ngạc. Chỉ từ một vùng đất nhỏ ở Phong Châu thời kì Hùng Vương để rồi ngày nay Việt Nam chúng ta trải dài từ Hà Giang đến Cà Mau, từ đất liền ra biển đảo. Việt Nam bây giờ là một nước độc lập, đất nước hình chữ S đã, đang, và sẽ hiện diện mãi mãi trên bản đồ thế giới. Đó là một sự phấn đấu không ngừng nghỉ của ông cha ta mà chúng ta cần phải tiếp nối truyền thống để Việt Nam ngày càng phát triển, để Việt Nam mãi mãi trường tồn.

    Bác Hồ đã từng nói với thiếu niên, nhi đồng:  “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không,chính là nhờ một phần vào công học tập của các cháu.” Hay là lời nói của Bác đối với thanh niên:  “Thanh niên ta phải cố gắng học. Do hoàn cảnh trong xã hội cũ hạn chế nên số đông thanh niên công – nông ta ít được học. Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội thì nhất định phải có học thức”.  Phải chăng đây là lời dạy của Bác nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta ra sức học tập và rèn luyện để góp phần xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Trong câu nói ấy, bác đã chỉ rõ ra rằng, muốn đất nước phát triển thì đầu tiên là nhờ vào việc học tập của thế hệ trẻ. Thế hệ trẻ phải có kiến thức, có kinh nghiệm thì đất nước sau này mới vững mạnh. Chúng ta không chỉ học ở sách vở mà còn phải học ở nhân dân, học ở đời sống; học những gì mà chúng ta còn hạn chế; học cách đối nhân xử thế, học cách làm người. Con người có học lời nói mới có trọng lượng, mới có ý nghĩa trong xã hội. Việc học cần phải trau chuốc hằng ngày hằng giờ, phải thường xuyên tích lũy kiến thức để mình có kiến thức nhiều hơn. Như một nhà văn tùng nói : “Sự học như con thuyền đi ngược dòng nước, không tiến ắt phải lùi.”

             ( Thư của chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thanh niên )

 

     Nhưng học không thì chưa đủ, học phải đi đôi với hành, đi đôi với rèn luyện. Chúng ta học một thì cần phải rèn mười, cần phải vận dụng những kiến thức học được vào đời sống để giúp người, giúp đời. Việc kết hợp giữa học tập và rèn luyện sẽ giúp chúng ta phát triển một cách toàn diện về nhân cách và lối sống, nâng cao khả năng tiếp thu và tư duy. Ngoài ra, khi chúng ta biết cân bằng giữa học tập và rèn luyện chúng ta sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng. Vì vậy mà có những thanh niên đã theo lời dạy của Bác, phấn đấu, cống hiến cho tổ quốc như: Tinh thần chủ động, sáng tạo trong bảo quản, sử dụng vũ khí của Thượng úy Chamaléa Tuân, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận; tấm gương “ lương y như từ mẫu”  của Bác sĩ Trần Thị Hải Vân, bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng; sáng kiến đưa kiến thức lịch sử về 2 quần đảo  Hoàng Sa và Trường Sa vào giảng dạy trong nhà trường của thầy giáo Trần Văn Vàng, Trường Trung học Cơ sở Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.
    Ngày nay, khi đất nước bước vào thời kì hội nhập thì việc học tập và rèn luyện để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là một việc làm hết sức cần thiết. Chắc hẳn chúng ta không ai không biết đến việc Trung Quốc đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 vào thềm lục đia, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hay là việc tự đưa ra tấm bảng đồ “ đường lưỡi bò” của Trung Quốc nhằm nuốt trọn biển Đông. Nếu chúng ta không học tập, không tìm hiểu kiến thức lịch sử về chủ quyền biền đảo, không ra sức để bảo vệ chủ quyền biển đảo thì không sớm thì muộn toàn bộ vùng biển Việt Nam trong đó có cả 2 quần đảo Hoàng SaTrường Sa – máu thịt thiêng liêng của tổ quốc – cũng sẽ bị rơi vào tay Trung Quốc. Bác Hồ đã từng nói :
                                                            “Các vua Hùng đã có công dựng nước,
                                                          Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước
.” 


 

(Hai bản đồ An Nam đại quốc họa đồ (Taberd 1838) và Đại Nam nhất thống toàn đồ (1840)
thể hiện khá đầy đủ tình hình bờ biển - biển Đông - hải đảo Việt Nam đương thời.)

Việt Nam chúng ta có đầy đủ những văn bản pháp lí chứng minh chủ quyền Việt Nam. Là thế hệ trẻ chúng ta cần biết đến những văn bản pháp lí như : Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông ( DOC ), Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển Quốc tế năm 1982. Hay là những tấm bản đồ thể hiện rõ chủ quyền của Việt Nam như: Đại Nam thống nhất toàn đồ, An Nam đại quốc họa đồ, …  Đây là những bằng chứng pháp lí không thể nào chối cãi về chủ quyền Việt Nam, chúng ta cần phải có trách nhiệm gìn giữ và tuân theo những bằng chứng ấy để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

 ( Bản đồ dầu khí của Trung Quốc năm 1980 không hề có Hoàng Sa và Trường Sa )

Tổ quốc chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng về toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Là công dân Việt Nam chúng ta cần phải yêu nước và thể hiện lòng yêu nước của mình đúng cách. Chúng ta thể hiện ý chí bảo vệ và cống hiến cho tổ quốc, sẵn sàng hi sinh khi tổ quốc cần. Chúng ta cần phải tuyên truyền cho mọi người biết về biển đảo Việt Nam, về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam để nhân dân Việt Nam cùng nhau chung sức bảo vệ tổ quốc.

                         ( Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam )

   Đất nước chúng ta đang trong thời kì phát triển, là thế hệ trẻ chúng ta cần phải ra sức rèn đức luyện tài. Chúng ta cần phải học tập, rèn luyện, trau dồi tư tưởng đạo đức, hướng theo lí tưởng của Đảng và bác Hồ; cần phải đặt ra mục tiêu sống của mình là cống hiến cho non sông gấm vốc, cho Tổ quốc Việt Nam, và :
    “ Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay.”