Vòng trắc nghiệm 1: Từ 10h00 ngày 29/3/2016 đến 17h00 ngày 17/4/2016. Vòng trắc nghiệm 2: Từ 9h00 ngày 25/4/2016 đến 17h00 ngày 15/5/2016. Vòng thi tự luận: Thời gian nhận bài từ ngày 29/3/2016 đến ngày 15/5/2016. Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và Lễ tổng kết trao giải chung cuộc Cuộc thi: dự kiến ngày 5/6/2016
Bài tự luận Chi tiết bài tự luận

HỒ CHÍ MINH - MỘT NHÂN CÁCH VĨ ĐẠI

Chủ đề: 2
Cập nhật: 08h44:40 10/05/2016
Tác giả: tonghuong6290 (Tống Thị Hương) - 66 lượt bình chọn

Điểm bài thi:

           HỒ CHÍ MINH - MỘT NHÂN CÁCH VĨ ĐẠI

           CHỦ ĐỀ 2

          Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, là hiện thân của chủ nghĩa yêu nước, cả cuộc đời và sự nghiệp của Người là tấm gương sáng cho toàn Đảng, toàn dân ta học tập và noi theo. Đó là tấm gương của một con người tận trung với nước, tận hiếu với dân, suốt đời phấn đấu hi sinh quên mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

          Bác Hồ đã dạy cho chúng ta một bài học quý giá: “Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi, phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh. Học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu”.

          Cái tốt có thể hiểu là những điều đúng đắn, tốt đẹp. Học cái tốt là học tập, rèn luyện những điều tốt đẹp mang lại giá trị tích cực cho bản thân. Leo núi là một hoạt động khó khăn phải rèn luyện qua một quá trình đòi hỏi con người phải kiên trì và có bản lĩnh mới làm được. Bác đã dạy học cái tốt thì khó ví như người ta leo núi phải vất vả khó nhọc mới leo đến đỉnh nghĩa là những điều tốt mà chúng ta muốn học được không hề dễ dàng đòi hỏi con người phải kiên trì, phải có quyết tâm. Còn cái xấu có thể hiểu là những điều không tốt, không lành mạnh. Học cái xấu có thể hiểu là những điều không tốt, không lành mạnh. Học cái xấu là nguyên nhân làm cho con người tha hóa cả về suy nghĩ và hành động. Đỉnh núi là nơi có địa hình cao, dốc, gồ ghề, khúc khuỷu ẩn chứa rất nhiều hiểm nguy. Cũng giống như đứng ở trên đỉnh núi nếu không cẩn thận có thể bị xảy chân rơi xuống vực thẳm thì học cái xấu cũng như vậy.

          Học được cái tốt con người sẽ trở thành người tốt. Lòng tốt này giúp con người phân biệt được phần con với phần người. Nhưng bao quanh chúng ta không phải tất cả đều là những điều tốt đẹp. Khi đó con người học hỏi phải có chọn lọc. Viên Quản Ngục trong Chữ Người Tử Tù (Nguyễn Tuân) chính là con người như vậy. Sống trong môi trường ngục tù là nơi con người chỉ sống bằng lọc lừa gian trá vậy mà Viên Quản Ngục vẫn giữ được tâm hồn trong sạch tấm lòng biệt nhỡn liên tài. Ông là thanh âm trong trẻo chen vào giữa bản đàn mà tất cả nhạc luật đều hỗn loạn xô bồ.

          Cái xấu trong đời sống rất nhiều không chỉ có trong bóng tối trong góc khuất của xã hội mà nó luôn rình rập bao quanh lấy ta. Chỉ cần sơ hở ta sẽ bị nó bám víu kéo ta trượt dài xuống dốc của con đường tha hóa. Viên Quản Ngục là người có bản lĩnh sống chung với cái xấu mà ông vẫn giữ được thiên lương lành vững. Nhưng trong thực tế thì không phải ai cũng có được bản lĩnh như vậy. Mạnh Tử - nhà tư tưởng, nhà chính trị, nhà giáo dục lớn nhất Trung Quốc trong thời kỳ Xuân Thu chiến quốc. Tác giả bộ sách “Mạnh Tử được nhân dân Trung Hoa tông xùng là “Á Thánh” có địa vị chỉ sau Khổng Tử trong hệ tư tưởng chính thống của xã hội Trung Quốc xưa. Được như vậy chính là nhờ mẹ của Mạnh Tử đã hết lòng hướng con đến cái tốt. Ban đầu nhà của Mạnh Tử ở chân núi phía sau có khi nghĩa địa, hằng ngày chứng kiến cảnh khóc lóc đau thương Mạnh Tử và mấy đứa trẻ hàng xóm đã nhanh chóng bị ảnh hưởng. Chúng chơi trò “đám tang”, mẹ Mạnh Tử liền lập tức chuyển nhà đến gần khu chợ nhỏ. Mạnh Tử lại tiếp tục bị nhiễm thói xấu so sánh chi li, sống bằng lọc lừa, thô tục của cuộc sống chợ búa xô bồ, hỗn loạn. Một lần nữa Mạnh Mẫu lại phải chuyển nhà đến cạnh trường học. Ở đây, Mạnh Tử học được lễ phép, được những điều tốt đẹp từ giáo dục nhà trường. Chắc hẳn nếu không có người bảo ban chỉ dẫn vào con đường tốt đẹp Mạnh Tử cũng không có được những thành công như vậy.

          Học tập là chuyện cả đời nhưng học được điều tốt có khi ta phải mất cả đời. Lời dạy bảo của Chủ tịch Hồ Chí Mih đối với đời sau là một bài học sâu sắc quý báu về cách sống. Mỗi con người chúng hãy học tập có chọn lọc những giá trị tích cực. Bên cạnh đó cần có bản lĩnh để tránh xa cái xấu.

          Cái tốt là hạt nhân cốt lõi để con người trở thành người tốt. Nhưng để trở thành người tốt không phải dễ ta cần kiên trì học tập kết hợp giữa giáo dục nhà trường và gia đình. Bản lĩnh cũng là điều cần thiết để mỗi chúng ta đẩy lùi cái xấu. Bên cạnh đó cần lên án, loại trừ cái xấu chung tay làm nên xã hội tốt đẹp.

          La một thanh niên Việt Nam, tôi biết mình phải phấn đấu học tập rèn luyện cả về trí tuệ và đạo đức để mai sau ra đời đóng góp cho xã hội một con người tốt đẹp. Sau khi biết được câu nói của Bác, tôi càng hiểu ra nhiều điều hơn. Cuộc sống nếu bạn sảy chân mà rơi xuống vực sâu của sự tha hóa của những điều không tốt đẹp thì hãy cố gắng để trở thành người leo núi kiên trì bản lĩnh đến đỉnh cao của những điều tốt đẹp.

          Cuộc sống nhiều màu sắc nhiều khía cạnh đòi hỏi con người không chỉ có bản lĩnh mà phải có cái nhìn bao quát. Có thái độ học tập rèn luyện nghiêm túc để con người mang trong mình lòng tốt, để con người biết yêu thương biết san sẻ với nhau. Để xã hội đẩy lùi đi dối trá lọc lừa. Mỗi con người tốt đóng góp một phần để xây dựng một xã hội tốt đẹp.

Tống Thị Hương - Trường Bồi dưỡng Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Phú Thọ.