Vòng trắc nghiệm 1: Từ 10h00 ngày 29/3/2016 đến 17h00 ngày 17/4/2016. Vòng trắc nghiệm 2: Từ 9h00 ngày 25/4/2016 đến 17h00 ngày 15/5/2016. Vòng thi tự luận: Thời gian nhận bài từ ngày 29/3/2016 đến ngày 15/5/2016. Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và Lễ tổng kết trao giải chung cuộc Cuộc thi: dự kiến ngày 5/6/2016
Bài tự luận Chi tiết bài tự luận

SUY NGHĨ VỀ LỜI CĂN DẶN CỦA BÁC VỚI CÁN BỘ

Chủ đề: 2
Cập nhật: 06h38:09 14/05/2016
Tác giả: tuanqlgd (Nguyễn Anh Tuấn) - 18 lượt bình chọn

Điểm bài thi:

SUY NGHĨ VỀ LỜI CĂN DẶN CỦA BÁC VỚI CÁN BỘ

Nguyễn Anh Tuấn - Trường Bồi dưỡng Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Phú Thọ

        Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi, phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh. Học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu”. Hãy trình bày suy nghĩ của bạn về luận điểm trên.

       Ở các tác phẩm của Hồ Chí Minh, chúng ta thấy không ít lần Người đề cập tới việc leo núi. Có thể kể tới như: ngày 24-6-1942, leo lên vùng núi Lũng Dẻ thuộc khu núi đá Lam Sơn (Cao Bằng), Người tức cảnh làm bài thơ “Thướng sơn” (Leo núi). Đến ngày 13/9/1943, Người viết Tân xuất ngục, học đăng sơn (Mới ra tù, tập leo núi). Trong buổi nói chuyện với cán bộ, nhân viên các cơ quan Trung ương, các đơn vị bộ đội, công an và thanh niên xung phong chuẩn bị về tiếp quản thủ đô Hà Nội do chính quyền Pháp bàn giao theo Hiệp định Geneva (1954) về đình chiến ở Đông Dương ngày 5/9/1954, tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, lời căn dặn của Người cũng lại liên quan tới việc leo núi: “Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh. Học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu...”.

Hồ Chủ tịch sau ngày toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi (1954).

       Là người từng bôn ba gần khắp thế giới, Bác Hồ hơn ai hết hiểu rõ những “bả độc” mà cảnh phồn hoa có thể gieo rắc trên con đường mà các “công bộc” của nhân dân đi khi rời chiến khu về với phố. Hầu như tất cả những ai lầm tưởng rằng mình có thể nuốt vào miệng những viên “kẹo bọc đường”, “mút” hết đường rồi kịp thời “nhả” đạn ra đềuphải trả giá đắt thậm chí rất đắt. Trong đời sống đạo đức, chỉ có hai cách tồn tại: hoặc là hoàn toàn sạch, hoặc là rất bẩn. Bác đã diễn tả ý tưởng này một cách rất hình tượng, dễ hiểu:

       “Bây giờ về xuôi thì thế nào?

       Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh.

       Học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu.

      Mấy năm kháng chiến, các cô, các chú đã học được nhiều đức tính tốt. Về xuôi, nhất là về thành thị, sẽ có nhiều người phức tạp, nhiều thứ quyến rũ mình vào thói xấu.

     Ta ở rừng núi, quen tiết kiệm của công, của riêng. Đó là điều tốt. Về xuôi, Bác chỉ nói vài cái nhỏ: phở ngon, rồi thì đồng hồ, bút máy, xe đạp, v.v... Nếu không giữ được thói quen tiết kiệm thì sẽ tham ăn ngon, tham mua các thứ xa hoa. Lương không đủ thì sẽ lấy ở đâu? Lúc ấy chỉ có hai cách: một là ăn cắp của Chính phủ, hai là bị tiền mua chuộc...

      Có thể có những người khi kháng chiến thì rất anh dũng, trước bom đạn địch không chịu khuất phục, nhưng đến khi về thành thị lại bị tiền bạc, gái đẹp quyến rũ, mất lập trường, sa vào tội lỗi.

      Cho nên bom đạn của địch không nguy hiểm bằng “đạn bọc đường” vì nó hại mình mà mình không trông thấy...”.

       Điều mà Bác muốn nhấn mạnh ở đây là nguyên lý muôn đời: phải biết sống thích ứng với năng lực, với thu nhập, với hoàn cảnh của mình, theo đúng tinh thần của bốn chữ vàng là cần, kiệm, liêm, chính! Giữa phồn hoa vẫn giữ mình trong sạch. Giữa bon chen vẫn giữ mình trung trực. Đó là điều mà Bác Hồ mong muốn các thế hệ, đặc biệt là cán bộ cách mạng phấn đấu.

      Có thể nhận thấy Cần - Kiệm – Liêm - Chính là nội dung cốt lõi của đạo đức cách mạng của mọi người, đặc biệt đối với cán bộ, đảng viên. Những đức tính cần có ấy của con người giống như bốn mùa của trời, bốn phương của đất; nếu thiếu một trong những đức tính đó con người không thể trở thành người theo nghĩa tốt đẹp của từ này. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: Một dân tộc biết cần, kiệm, biết liêm, là một dân tộc giàu về vật chất, mạnh về tinh thần, là một dân tộc văn minh tiến bộ.

       Năm 1986 là mốc lịch sử  quan trọng đánh dấu sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế nước ta, từ nền kinh tế tập trung quan liêu bao cấp sang kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có chủ trương phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh chứ không hoàn toàn phát triển kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa. Sự chuyển đổi đó đã tạo nên bước ngoặt trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận những giá trị, tinh hoa văn hoá nhân loại. Bên cạnh việc tiếp thu nền khoa học, công nghệ tiên tiến, cách thức tổ chức quản lý của các nước khác trên thế giới thì đi theo nó là sự tác động của các luồng văn hóa, tư tưởng phương Tây đến Việt Nam.

       Chúng ta đang đi theo hướng phát triển nền kinh tế thị trường, bên cạnh một số mặt, một số giá trị đạt được, trong xã hội đã xảy ra những biến động rất đáng lo ngại về mặt đạo đức, lối sống và nhận thức đối với con người Việt Nam trong đó có một phần là đội ngũ cán bộ, đảng viên.

       Hiện nay chúng ta đang phải chứng kiến một sự thực trong xã hội là lối sống sa hoa, buông thả, đi ngược lại với đạo đức truyền thống của dân tộc có chiều hướng gia tăng ở nhiều khu vực cả thành thị và nông thôn, đặc biệt là ở những trung tâm - thành phố lớn. Thực tế hiện nay cho thấy số  người làm ra đồng tiền bằng chính mồ hôi, sức lực, tài năng thật sự và bằng trí tuệ của mình rất nhiều; nhưng cũng có không ít là do họ nắm giữ được các trọng trách trong quản lý kinh tế hay trong quản lý nhà nước hoặc có chỗ dựa an toàn do có người thân có chức quyền che chở, lợi dụng cơ hội để tham ô, tham nhũng, nhận hối lộ, xa hoa lãng phí hay việc chạy chức, chạy quyền được trưng bày ra trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điển hình như vụ án PM18 ở Bộ Giao thông vận tải, vụ chạy cô-ta ở Bộ thương mại hay vụ án Mạc Kim Tôn ở Thái Bình, vụ các vụ án liên quan đến sai phạm của ngân hàng… cho thấy đó là những cán bộ, đảng viên bị sa sút về tư tưởng, chính trị, đạo đức và tha hoá về lối sống. Họ đã làm giản sút lòng tin, uy tín của Đảng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ X đã nhận định: “tình trạng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên gắn liền với tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí vẫn đang diễn ra nghiêm trọng chưa được ngăn chặn có hiệu quả. Những biểu hiện xa rời mục tiêu, lý tưởng của chủ nghĩa xã hội chưa được khắc phục”.

        Cùng với sự hình thành các tư tưởng, ý thức, chuẩn mực đạo đức mới tạo nên sắc thái về đạo đức, lối sống mới ở nước ta, trong nền kinh tế thị trường cũng nảy sinh nhiều tư tưởng, ý thức và những tiêu chí đạo đức đi ngược lại với những giá trị truyền thống của dân tộc. Đồng tiền vừa là phương tiện trao đổi vừa là mục đích của sự trao đổi, lợi nhuận không chỉ chi phối mạnh mẽ mọi suy tư, tình cảm ý thức kinh doanh, mà còn đi vào mọi suy tư và hoạt động của nhiều lĩnh vực xã hội khác, trong các hoạt động xã hội và cả trong đời sống tinh thần, trong quan hệ gia đình.

        Để khắc phục những hạn chế trên: trong toàn bộ các vấn đề thì vấn đề quyết định là công tác cán bộ. Bởi vì, “mọi thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay xấu”. Đất nươc đã chuyển sang một thời kỳ mới, Đảng ta phải có một chiến lược nhằm xây dựng một đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những tư tưởng, quan điểm rất cơ bản, đúng đắn về vấn đề cán bộ lại được minh họa rất hình tượng, dễ hiểu:

      “Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh.

      Học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu”.

Bác Hồ - tấm gương sáng ngời về tinh thần cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư

       Đối với giảng viên trường Bồi dưỡng nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Phú Thọ, “Học và làm theo Bác” được đặt lên hàng đầu. Điều này được thể hiện trong từng suy nghĩ, lời nói, hành động, việc làm của cá nhân. Có thể chỉ ra cụ thể như sau: 

      - Thứ nhất là với bản thân: không gian dối, có ý thức tự giác thực hiện tốt qui chế giảng viên, nội qui của Trường và những qui định khác. Thực hiện tốt chức năng của người giảng viên: vừa là người “thầy”, vừa là “đồng nghiệp” là người “học”  thân thiết gần gũi đối với học viên để cùng phối hợp phát huy tốt nhất lý luận với thực tiễn giáo dục và quản lý giáo dục. Mỗi giảng viên nhà trương đều chịu khó trong nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi cầu tiến bộ để ngày càng phát triển, nâng cao trình độ chuyên môn. Muốn thế, phải tự kiểm điểm, phát huy những điều hay, sửa đổi, khắc phục những điều còn hạn chế trong công việc để vươn lên. 

      - Thứ hai, đối với đồng nghiệp và mọi người: phải kính trọng, thương yêu, tận tình giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp, học viên; luôn có thái độ hoà nhã, chân thành, đoàn kết, không dối trên lừa dưới. Thường xuyên và nghiêm túc thực hiện tự phê bình và phê bình.

     - Thứ ba, đối với công việc: luôn phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, làm đúng nhiệm vụ và chức trách người giảng viên. Ngoài công việc chuyên môn, khi được phân công việc gì thì phải nhiệt tình, có trách nhiệm cao, làm đến nơi, đến chốn, không ngại khó khăn, gian khổ. Việc gì có lợi cho tập thể, cho học viên thì dù nhỏ, khó khăn, gian khổ cũng cố gắng làm; việc gì có hại đến tập thể, học viên thì hết sức tránh. 

Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

       Trong những ngày tháng 5, nhớ về Người, ôn lại những lời Người dạy, đặc biệt soi vào tấm gương đạo đức của Người - vị lãnh tụ suốt đời tôn trọng nguyên tắc: "Nói thì phải làm", mỗi người chúng ta càng thêm nhớ Bác, càng cố gắng thiết thực làm theo lời Bác dạy. Mọi người, mọi nhà, mọi cấp, mọi ngành, đặc biệt là mọi cán bộ cũng khuyến khích cho sự nẩy nở phần tốt đẹp vốn có ở mỗi con người và chung tay đẩy lùi phần xấu cũng luôn rình rập quanh ta - đó chính là thực hiện học và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách thực tế nhất, hiệu quả nhất.

     Xin được kết thúc nội dung tự luận bằng những lời thơ mộc mạc, giản dị của nhà thơ Tố Hữu viết về Bác:

...”Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi

Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn”.