Vòng trắc nghiệm 1: Từ 10h00 ngày 29/3/2016 đến 17h00 ngày 17/4/2016. Vòng trắc nghiệm 2: Từ 9h00 ngày 25/4/2016 đến 17h00 ngày 15/5/2016. Vòng thi tự luận: Thời gian nhận bài từ ngày 29/3/2016 đến ngày 15/5/2016. Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và Lễ tổng kết trao giải chung cuộc Cuộc thi: dự kiến ngày 5/6/2016
Bài tự luận Chi tiết bài tự luận

Tuổi trẻ và trách nhiệm

Chủ đề: 5
Cập nhật: 17h18:29 14/05/2016
Tác giả: h0ng4nh (Nguyễn Anh Hoa) - 2 lượt bình chọn

Điểm bài thi:

Sinh thời, Bác Hồ đã đặt  niềm tin lên thế hệ trẻ ngày nay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. và chính chúng ta - những lớp măng non của dân tộc sẽ là những người sẽ tiếp tục phát huy truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trong đó, học tâp và rèn luyện cũng chính là một cách để chúng ta phát huy một cách vững chắc truyền thống này.

Trước hết, học tập chính là quá trình tiếp thu kiến thức, tiếp thu những kinh nghiệm của những người di trước. Rèn luyện là quá trình trau dồi những kiến thức, kinh nghiệm trong đời sống hàng ngày, công việc. Những kiên thức chính là những tài nguyên quí giá của mỗi dân tộc, quốc gia, đất nước và nguồn tài nguyên ấy nằm trong con người chúng ta. Và chính điều ấy sẽ  biến chúng ta thành những con người tri thức, có ích xã hội. Nhưng những kiến thức ấy nếu không trài dồi,bồi đắp và sử dugj một cách hợp lí thì cũng coi như bỏ đi. Chính vì vậy mỗi con nguời trong chúng ta cần cố gắng hết sức mình vào công cuộc học tập, áp dụng những công trình khoa học vào đời sống thực tế, tiếp thu những tinh hoa của dân tộc, nâng cao khả năng và vốn kiến thức. Công việc này sẽ góp một phần rất lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Ngoài việc rèn luyện và trau dồi những kiến thức vốn có thì chúng ta còn phải rèn luyện phẩm chất đao đức, chính trị. Đối với thế hệ trẻ chúng ta trước tiên phải thực hiện tốt năm điều Bác Hồ dạy để góp phần công sức đưa nước ta đi lên, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Người mong muốn.

Trong thực tế ngày nay, điều đó vẫn giữ một vai trò quan trọng, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc đặc biệt là bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày nay.  Trước hết chúng ta cần phải tiếp tục học tập thật tốt, xác định mục tiêu học tập rõ ràng. Học tập tốt sẽ trang bị cho bản thân nền tảng kiến thức vững chắc để tiến bức đến với thành công trong hiện tại và tương lai. Rèn luyện, tu dưỡng bản thân, tích cực tham gia các hoat động xã hội sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về cuộc sống này. Thế hệ trẻ ngày nay chính là những mầm non của đất nước, sẽ là những hạt giống quí báu của dân tộc. Và trong tương lai không xa, chúng sẽ trở thành những chủ nhân của đất nước. Chính vì vậy, viêc học tập và rèn luyện đối với chúng càng trở nên quan trọng. Nhưng khi thế giới đang ngày một phát triển thì những yêu cầu, đòi hỏi lại càng cao nên chúng ta cần ra sức học tập, tích lũy, nắm vững những kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên môn để thực sự có trình độ chuẩn bị, tự tin vào đời, lập nghiệp, nhanh chóng đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

“Các vua Hùng đã công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” – câu nói nổi tiếng của Hồ Chủ tịch luôn nhắc nhở chúng ta phải nâng cao tinh thần tự giác, ý chí chiến đấu, ra sức thi đua học tập để khẳng định và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước ta, dân tộc ta. Lãnh thổ nước ta, trải dài từ địa đầu Tổ quốc tỉnh Hà sGiang tới mũi Cà Mau, hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cùng vô vàn những hòn đảo nhỏ khác mà chúng ta có ngày nay, là xương máu của biết bao thế hệ cha anh đi trước và cả bây giờ. Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ - những chủ nhân tương lai của đất nước luôn luôn cố gắng phấn đấu trong mọi lĩnh vực, tích lũy kinh nghiệm trong khả năng của mình để giúp đất nước Việt Nam “hòa nhập chứ không hòa tan”, giữ gìn được bản sắc văn hóa tinh hoa của dân tộc, chủ quyền lãnh thổ của đất nước.