Vòng trắc nghiệm 1: Từ 10h00 ngày 29/3/2016 đến 17h00 ngày 17/4/2016. Vòng trắc nghiệm 2: Từ 9h00 ngày 25/4/2016 đến 17h00 ngày 15/5/2016. Vòng thi tự luận: Thời gian nhận bài từ ngày 29/3/2016 đến ngày 15/5/2016. Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và Lễ tổng kết trao giải chung cuộc Cuộc thi: dự kiến ngày 5/6/2016
Bài tự luận Chi tiết bài tự luận

đạo đức, chủ đề 3

Chủ đề: 3
Cập nhật: 23h14:57 15/05/2016
Tác giả: tuongvya111 (Trần Thị Tường Vy) - 1 lượt bình chọn

Điểm bài thi:

BÀI DỰ THI TUỔI TRẺ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH.

ĐỀ TÀI: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Có tài phải có đức. Có tài không có đức, tham ô hủ hoá có hại cho nước. Có đức không có tài như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai”.
Hãy trình bày suy nghĩ của bạn về luận điểm trên và rút ra bài học cho việc học tập và tu dưỡng đạo đức của bản thân.

Bài làm:

Đức và tài là hai tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một con người đồng thời nó trở thành mục tiêu phấn đấu rèn luyện tu dưỡng của thanh niên. Chính vì vậy, khi nói về đức và tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Có tài phải có đức. Có tài không có đức, tham ô hủ hoá có hại cho nước. Có đức không có tài như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai”.

Lời giáo huấn của Bác giúp ta hiểu rõ hơn việc cần thiết phải rèn luyện tài năng và đức dộ của bản thân mình. Trước hết, ta cần hiểu tài là gì, đức là gì.

“Tài” là năng khiếu của con người được biểu hiện qua công việc, là sự hiểu biết trí tuệ, khả năng về chuyên môn. Người có tài là người có trình độ, nhạy bén, linh hoạt trong công tác, có thể đứng vững trước những việc khó khăn. Ngoài ra họ còn biết tìm tòi, sáng tạo những phương pháp tốt để đạy năng suất cao, hiệu quả tốt.

Còn “đức” là đạo đức, phẩm chất, nhân cách tốt đẹp của con người. Người có đức là người luôn có tình cảm tốt, biết yêu thương giúp đỡ mọi người, biết hi sinh cái riêng của mình cho cái tập thể chung…. Người có đạo đức lúc nào cũng khiêm tốn, nhún nhường xem hạnh phúc của người khác như hạnh phúc của mình. Họ luôn sống trung thực, sống có lý tưởng không vì lợi ích cá nhân mà bán rẻ lương tâm. Cả hai mặt tài và đức có mối liên hệ mật thiết với nhau. Do vậy, Bác cho rằng nếu thiếu một trong hai thì sẽ không làm được gì.

Tại sao lại có mối quan hệ mật thiêt như vậy, rõ ràng tài năng rất cần thiết. Nếu xây dựng xã hội mà thiếu người tài giỏi thì làm sao cải tiến, hay đổi được bộ mặt xã hội để đưa đất nước đi lên, Nhưng nếu có tài mà thiếu đức thì sẽ như thế nào? Xã hội có cần những người ích kỷ,chỉ biết vun ven lợi ích của bản thân, đem tài năng ra làm điều phi pháp, và những kẻ tài năng ấy không cần cho đất nước. Chất xám quý giá vô cùng, nhưng nếu con người có trí tuệ phi thường ấy không biết sử dụng tài năng của mình vào mục đích cao cả mà vì động cơ thấp hèn, vụ lợi cho bản thân thì thật là tác hại vô cùng. Người có tài mà phản bội Tổ quốc,đi ngược lại lợi ích của nhân dân thì chẳng những “vô dụng” mà còn có tội.Người càng có tài mà kém đạo đức thì tác hại gây ra cho gia đình và xã hội càng lớn.

Ngược lại,một số người có đức mà thiếu tài năng thì cũng không được việc gì. Dẫu ta có nhiệt tình, năng nổ đến đâu, mà trình độ, khả năng chuyên môn bị hạn chế thì ta không thể giải quyết, thực hiện công việc tôt, trôi chảy. Nhất là trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì đất nước rất cần những người tài, có trí tuệ. Nếu chỉ có đức mà thiếu tài đôi khi còn là trở ngại hoặc có thể làm hỏng việc. Có “đức”,tức là có khát vọng hành động, cống hiến vì lợi ích của mọi người nhưng kiến thức ít ỏi và năng lực kém thì những ý định dù tốt đến đâu cũng khó trở thành hiện thực. Tài năng giúp cho con người lao động có hiệu quả.Thiếu tài năng,người ta phải làm việc rất vất vả mà chất lượng công việc lại không cao.
Hiểu được tầm quan trọng của hai mặt tài và đức, chúng ta cần có ý thức rèn luyện cả hai mặt, không được coi nhẹ mặt nào. Bởi vì chỉ có những con người vừa có tài lẫn đức mới là người đất nước đang cần. Như vậy. song song với việc không ngừng học hỏi khiến thức, tiếp thu những điều mới lạ, ta cần phải tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân để thực sự là người có ích cho xã hội.