Vòng trắc nghiệm 1: Từ 10h00 ngày 29/3/2016 đến 17h00 ngày 17/4/2016. Vòng trắc nghiệm 2: Từ 9h00 ngày 25/4/2016 đến 17h00 ngày 15/5/2016. Vòng thi tự luận: Thời gian nhận bài từ ngày 29/3/2016 đến ngày 15/5/2016. Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và Lễ tổng kết trao giải chung cuộc Cuộc thi: dự kiến ngày 5/6/2016
Bài tự luận Chi tiết bài tự luận

Có tốt, có xấu mới có xã hội phát triển !

Chủ đề: 2
Cập nhật: 23h31:56 15/05/2016
Tác giả: hunghuon9602 (Mai Uyền Hương) - 1 lượt bình chọn

Điểm bài thi:

Cuộc sống con người luôn là đi trên những con đường đầy chông gai và trắc trở, muốn thành công thì khó mà luôn có thể thất bại. Không phải ai cũng từng thành công nhưng ai cũng đã từng thất bại. Để mọi người luôn đề cao cảnh giác, tránh gặp phải thất bại, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi, phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh. Học cái xấu thì dễ, như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu”.

Leo núi. Một việc tưởng chừng như vô cùng dễ bởi cái tên gọi ngắn gọn nhưng lại không phải ai cũng lên đến đỉnh núi. Đó là cả một sự gian lao, cần cù, là một ý chí chiến đấu to lớn. Khi ở trên đỉnh núi, trượt chân thì không tốn sức lực gì, khi thích thì có thể trượt thoải mái hoặc không làm gì cũng có thể trượt.Nhưng sau mỗi lần trượt chân đấy, nó lại đem đến hậu quả khôn lường cho chính mình. Bác căn dặn vậy để khuyên chúng ta chỉ nên học, làm những điều hay, điều tốt tuy khí khăn, vất vả như leo núi nhưng đem lại kết quả tốt đẹp như mong đợi. Còn nếu học điều xấu thì vô cùng đơn giản, dù ta không học cũng có thể biết và phạm phải mà khi phạm phải thì có một cái kết cục rất bi thương như ngã xuống vực sâu. Vì thế hãy học và làm điều tốt, tránh xa những cái xấu, cái ác.

Tương lai luôn là những con đường khắc nghiệt. Khi mà vượt qua cái chông gai ấy, con người sẽ hạnh phúc theo một nghĩa nào đó. Nhưng nhiều người vì không đủ cam đảm, bản lĩnh mà sa vào cái khắc nghiệt ấy. Và họ đã rẽ tương lai mình vào một con đường tăm tối không biết liệu còn có đường ra. Khi Bác căn dặn lại những điều đó, Bác mong muốn nhân dân luôn cố gắng để đến được cái gọi là đỉnh núi, là thành công. Phải có cố gắng, có bản lĩnh, sẵn sàng vượt qua những rào cản thì mới đến được thành công.Minh chứng rõ ràng nhất mà ai cũng biết như là Thomas Edison sau 10000 lần thất bại đã đi đến cái đích thành công. Hay như Beethoven từng bị thầy giáo nhận xét là không thể trở thành một nhà soạn nhạc. Nhưng sau đó, với niềm đam mê âm nhạc và ý chí của mình, Beethoven đã vượt qua rào cản chính mình và trở thành nhà soạn nhạc đại tài thế kỉ.Để đến được cái đích gọi là thành công khó, rất khó nhưng không phải là không thể mà là vẫn chưa được. Thành công được thắp lên bằng tài năng, cũng có thể là do may mắn nhưng quan trọng nhất vẫn là nhiệt huyết, ý chí và sự kiên trì.

Con người luôn đặt ra trước mặt những thứ được coi là đích đến. Nó có thể là điểm cao, có việc làm hay đủ để sống cũng có thể là giám đốc hay thủ tưởng. Cái đích đó khó có thể thực hiện. Nhưng điểm chung giữa các đích hướng sâu sa hơn là để hướng tới một cuộc sống tốt hơn. Nhưng vì cái khát vọng ấy mà nó đã nuôi lớn ra những tâm hồn chứa đầy ác cảm. Muốn thành công, họ chọn đi theo những con đường ngắn nhất. Họ chọn đến con đường ma túy, trộm cắp, bài bạc. à cứ thế sa đọa và dựa vào chúng mà quên mất bản chất con người mình. Khi họ tỉnh lại được thì đó có thể là nhà giam hay trại cả tạo. Khát vọng đã đẩy những con người không có lập trường, ý chí trượt chân trên đường đi lên đỉnh và khiến ộ rơi vài những vực sâu của sự lo sợ. Vì thế Bác muốn mọi người nâng cao cảnh giác đối với xã hội, mọi người xung quanh và kiên cường tiếp bước con đường đã chọn một cách khôn ngoan. Dẫu không biết liệu họ có thành công về tương lai của mình nhưng họ đã đi trên con đường thành công để tạo lập một xã hội vững  mạnh, giàu đẹp hơn.

Là người Việt Nam, ta trở nên ấm lòng hơn khi nhận được lời căn dặn từ Bác và tin tưởng vào tương lai tươi sáng người dẫn bước. Đặc biệt hơn là một học sinh Hà Nội, ta cần phải rèn luyện, cố gắng phấn đấu để xây dựng thủ độ Hà Nội trong sạch, vững mạnh đồng thời tránh xa, loại bỏ đi những thói xấu mà giới trẻ hình thành hoặc hội nhập từ thế giới vào.

Bác dù đã ra đi nhưng những lời căn dặn của Bác lại tựa như đang dẫn mọi người đi trên những nấc thang của thành công về đạo đức cũng như kinh tế đất nước. Những lời căn dặn của Bác luôn chất chứa và Người là tấm gương sáng là thế hệ bao đời đều noi theo.