Vòng trắc nghiệm 1: Từ 10h00 ngày 29/3/2016 đến 17h00 ngày 17/4/2016. Vòng trắc nghiệm 2: Từ 9h00 ngày 25/4/2016 đến 17h00 ngày 15/5/2016. Vòng thi tự luận: Thời gian nhận bài từ ngày 29/3/2016 đến ngày 15/5/2016. Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và Lễ tổng kết trao giải chung cuộc Cuộc thi: dự kiến ngày 5/6/2016
Bài tự luận Chi tiết bài tự luận

Câu chuyện về chị Đảng Viên Trẻ Nguyễn Lê Vân

Chủ đề: 4
Cập nhật: 23h05:33 09/04/2016
Tác giả: donhanquynhnhu (ĐỖ NHÂN QUỲNH NHƯ) - 9 lượt bình chọn

Điểm bài thi:

"Xưa con ước mơ một ngày thống nhất

Bác Hồ về tắm mát suối quê hương

Đường quê con mịn màng cát trắng

Mát bước chân, Cha gian khổ dặm trường."

Công lao của Bác như trời biển mênh mông mà trong chúng ta mấy ai hiểu hết được. Chỉ biết được rằng: Cả cuộc đời Bác luôn quên mình vì đất nước vì nhân dân vì cuộc sống ấm no của dân tộc. Bác ra đi, để lại cả bầu trời bình yên cho tổ quốc Việt Nam và kho tàng tài sản vô cùng quý giá chính là những bài học từ Bác. Tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều qua những bài học ấy , qua các tấm gương luôn học tập và noi theo tấm gương đạo đức của Người.

Tự hào là thành viên cũ của ngôi trường trăm tuổi ba thế hệ: Áo Tím - Gia Long - Minh Khai với biết bao truyền thống tốt đẹp và thành tích Đoàn thể tiến bộ theo từng năm tháng, là nơi để học sinh chúng tôi tự tin thể hiện bản thân, năng động hơn để mỗi ngày lại yêu thêm màu áo xanh thanh niên ấy. Hôm nay, tôi muốn kể về một người chị cũng từng là thành viên của mái nhà Minh Khai, chị tên Nguyễn Lê Vân, sinh năm 1991, đồng thời là cựu sinh viên khoa GiáoDục - trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn.

Năm lên 6 tuổi, chị được bố mẹ cho tham gia vào đội múa của nhà hát Bến Thành, như một năng khiếu bẩm sinh về múa, sự đam mê giúp chị trở thành một trong những cô bé nổi trội nhất. Và cứ thế, chị tự tin góp sức mình vào những hoạt động văn nghệ - Đoàn Đội ở trường. Đến khi bước chân vào ngôi trường cấp ba Minh Khai, chị mới tham gia chính thức vào các hoạt động Đoàn. Với lòng nhuyệt huyết, một thành tích học tập cao, chị được ứng cử và được mọi người yêu thương, tín nhiệm với chức vụ Uỷ viên ban chấp hành chi đoàn trường THPT Minh Khai nhiệm kì 2007-2008. Tiếp tục dành thời gian, nổ lực, phấn đấu, ngày 24/10/2009 - chi đã vinh dự được chi bộ trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng Sản Việt Nam ở tuổi 18.

Niềm vui hoà lẫn nước mắt ngày chi chính thức đứng vào hàng ngũ của Đảng trong sự yêu thương của thầy cô, ban bè. Khi tôi hỏi " Chị cảm thấy như thế nào khi nhớ về ngày trọng đại ấy?" - chị trả lời " Chị hạnh phúc và tự hào lắm! ".

Cố gắng của chị không dừng lại ở đó, ở trường đại học chị vẫn nhận được rất nhiều sự tin yêu của mọi người và nhận chức vụ Uỷ viên ban Thư ký Hội Sinh Viên - Trưởng ban đối ngoại Hội Sinh Viên của trường. Ngôi trường Đại học như một mảnh đất rộng để chị phấn đấu, thứ thách bản thân, trải nghiệm những điều mới lạ và đầy thú vị. Để biết được, mỗi ngày, chị lại yêu thêm con đường chị đã chọn gắng bó, để phát huy cái tôi của bản thân và "Để thoát khỏi cái bóng của bố mẹ" - chị chia sẻ.

Ở chị, chị còn có khả năng dàn dựng các tiết mục múa - tiết mục văn nghệ như một người biên đạo. Chính tài năng ấy, trong ngày trường Minh Khai hân hoan đón nhận huân chương lao động hạng Nhất và cờ thi đua của Chính Phủ năm học 2012-2013, chị đã giúp buổi lễ trang trọng và thành công hơn nhờ những tiết mục truyền thống do chị bày dựng. Nhắc về múa, không thể không nhắc đến khoảng thời gian trong ngày, chị " dành dụm" để tham gia lớp học và truyền tình cảm của mình qua những bài múa cho các học trò nhỏ. Để cùng hướng các em đến sự năng động, để rồi đem cái mình học được góp phần vào những hoạt động ở trường.

Song song đó, chị còn kiêm nhiệm vài trò thiết kế sân chơi dành cho sinh viên. Bằng những trải nghiệm của thế hệ trẻ hiện đại, chị luôn muốn thể hiện sự sáng tạo của mình để sân chơi ấy được đổi mới từng ngày. Tôi rất ấn tượng một câu nói của chị " Hãy mạnh dạng khai phá những lối đi mới, dũng cảm biến ý tưởng mới thành hiện thực. Người trẻ đang thay đổi không ngừng, không có lý do nào sân chơi dành cho học lại giậm chân tại chỗ."

Thời gian, chị chia đều để vừa có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ "Người con của Đảng", vừa có thể giúp đỡ các bạn Đoàn viên - thanh niên, vừa hoàn thành tốt việc học tập của một sinh viên. Ở chị, tôi luôn thấy ánh lên sự giản dị, trên môi luôn rạng lên một nụ cừoi lạc quan, yêu đời, thân thiện với mọi người và hạnh phúc với những gì chị đang có. Không vì thế mà chị "ngủ quên trên chiến thắng", luôn nổ lực không ngừng, luôn cố gắng trau dồi kiến thức và mài dũa đạo đức của bản thân. Vì đó, sau khi tốt nghiệp Đại học, chị vinh dự được đảm nhiệm công việc Phóng Viên cho truyền hình Quốc Hội Việt Nam, góp phần nhỏ cho nước nhà. Cứ thế, chị luôn quên mình vì nhiệm vụ, quên mình để hoàn thành tốt những chuyến công tác Bắc-Nam và luôn làm gương tốt cho các em, luôn ở bên cạnh sẵn sàng sẻ chia kinh nghiệm khi các bạn Đoàn viên -thanh niên cần đến chị.

Qua câu chuyện ngắn về chị Đảng Viên trẻ - một tấm gương học tập và luôn noi theo gương Bác, tôi muốn gửi đến các bạn bài học rằng : Phải biết cố gắng học tập, cố gắng từ năng lực của bản thân, năng nổ tham gia các hoạt động đoàn, tham gia những chiến dịch dành cho sinh viên để giúp đỡ mọi người. Qua trọng nhất, phải biết khai phá óc sáng tạo của mình khi cần thiết, để lấy đó, một chút nhỏ bé góp vào việc xây dựng đất nước ngày càng đi lên, ngày càng hiện đại, phát triển như Bác đã từng nói: " Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ phần lớn ở công học tập của các em."