Vòng trắc nghiệm 1: Từ 10h00 ngày 29/3/2016 đến 17h00 ngày 17/4/2016. Vòng trắc nghiệm 2: Từ 9h00 ngày 25/4/2016 đến 17h00 ngày 15/5/2016. Vòng thi tự luận: Thời gian nhận bài từ ngày 29/3/2016 đến ngày 15/5/2016. Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và Lễ tổng kết trao giải chung cuộc Cuộc thi: dự kiến ngày 5/6/2016
Bài tự luận Chi tiết bài tự luận

Thanh niên giữ vai trò nòng cốt trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ đề: 5
Cập nhật: 08h07:18 12/04/2016
Tác giả: miueiu (Nguyễn Thị Thanh Ngọc) - 7387 lượt bình chọn

Điểm bài thi:

     Việt Nam - hai tiếng gần gũi mà vô cùng thiêng liêng ấy luôn chiếm giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong trái tim của những người con Việt Nam. Để có được  một bầu trời hòa bình, độc lập và tự do. Đất nước Việt Nam - một đất nước anh hùng đã phải trải qua bao đau thương cùng những mất mát với chiều dài lịch sử bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước. Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, tuổi trẻ Việt Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác đã luôn nêu cao lòng yêu nước, chí khí anh hùng, khát vọng cháy bỏng, tinh thần xung kích, sáng tạo, không quản ngại gian khổ, hy sinh vì một nước Việt Nam độc lập, tự do, giàu mạnh, hùng cường để làm nên những chiến công vô cùng oanh liệt. Và từ xưa đến nay, thanh niên Việt Nam đã tạo nên những làn sóng mạnh mẽ và vô cùng vững chắc để bảo vệ đất nước.  

                                                       

                                                                                       Tuổi trẻ hướng về biển đảo Tổ quốc

     Thế hệ trẻ hôm nay luôn ý thức được trách nhiệm của mình, là một người con của đất Việt họ luôn mang trong mình hai trọng trách lớn lao - bảo vệ đất nước và xây dựng đất nước sao cho ngày càng giàu đẹp và vững mạnh hơn.

     Càng suy ngẫm, chúng ta càng thấy lịch sử như một dòng chảy của thời gian, vẫn miệt mài không ngừng nghỉ, song không phải là cái trước nối tiếp cái sau mà luôn nảy sinh những nhân tố mới, những con người mới. Cũng như một năm qua đi, vạn vật biến đổi không ngừng, cái cũ mất đi cái mới nối tiếp, đời người rồi ai cũng trải qua bốn giai đoạn sinh, lão, bệnh, tử. Họ sinh ra và lớn lên trong sự ân ái bao bọc của gia đình và xã hội đã nuôi dưỡng họ trở thành những thanh niên đầy nghị lực và nhiệt huyết. Chính vì thế, tuổi trẻ luôn muốn vượt qua mọi trở ngại để đi tới những chân trời mới, khát vọng mới và chinh phục những thành tựu khoa học của nhân loại.

     Nếu như trong kháng chiến, phong trào thanh niên “Ba sẵn sàng” và “Năm xung phong” đã được lịch sử dân tộc công nhận, được bạn bè trên thế giới ngợi ca. Thì ngày nay đông đảo những bạn trẻ lại hăng hái tham gia những hoạt động như: chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, chương trình Tiếp sức mùa thi, chiến dịch Xuân tình nguyện, hiến máu nhân đạo, hỗ trợ giúp đỡ đồng bào vùng thiên tai, lũ lụt, vùng khó khăn trong xã hội như người già neo đơn, trẻ em mồ côi, những người bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là tinh thần tương  thần tương ái, sẻ chia trách nhiệm với cộng đồng được địa phương cũng như hội sinh viên và nhà trường tổ chức để giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa đặc biệt cho sinh viên Việt Nam.

                                                           Chiến sĩ "Mùa hè xanh" băng qua suối đến với dân làng vùng sâu vùng xa.

     Trước sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và trong quá trình hội nhập quốc tế như hiện nay, thanh niên phải luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từng bước hiện thực khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Việt Nam xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” đòi hỏi thanh niên cần phải tích cực tự học tập, nghiên cứu nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mình để đưa đất nước ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, để sánh vai cùng với các cường quốc năm châu.

     Từ đó, xác định rõ trách nhiệm của bản thân trong việc rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lý tưởng cách mạng, nhân cách, trình độ, năng lực công tác, tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tiến bước mạnh mẽ và làm chủ khoa học, công nghệ tiên tiến đóng góp tích cực vào xây dựng và phát triển đất nước.

     Bên cạnh đó vẫn có một số thanh niên chỉ biết nghỉ tới bản thân mình sống một cách buôn thả, lâm vào các tệ nạn như: ma túy, cờ bạc, rượu chè... làm cho xã hội ngày càng mất ổn định. Họ đã thật sự quên đi trách nhiệm và nghĩa vụ của mình để rồi chìm đắm trong một cuộc sống ảo và thực dụng. Chính vì thế Đảng và nhà nước đã đưa ra những chính sách để khơi dậy lòng yêu nước và đánh thức được những thanh niên sống buôn thả và đưa họ tránh xa những tệ nạn xã hội để đất nước hình chữ S này ngày càng phát triển.

       Trong những năm gần đây Trung Quốc đã có những hành động xâm hại đến hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của nước nhà. Ngư dân bị bắt khi hoạt động làm ăn trên hai quần đảo này nhất là sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 cùng hơn 80 tàu có vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào sâu tới 80 hải lý trong thềm lục địa và khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam ngày 01/05/2014 gây xôn xao gần đây làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế lẫn chính trị của nước nhà. Những hoạt động trên từ phía Trung Quốc xâm phạm đến chủ quyền biển đảo Việt Nam, vi phạm nguyên tắc cơ bản của thỏa thuận giải quyết các vấn đề trên biển giữa Trung Quốc và Việt Nam. Sự kiện này làm cho tình hình biển Đông ngày càng thêm phức tạp. Cũng chính những việc làm xâm chiếm  của Trung Quốc nhân dân Việt Nam đã đứng lên  phản đối hành động sai trái của nước bạn. Và cho Trung Quốc biết được con người nước Việt không dễ đầu hàng trước những khó khăn mà họ đã  gây ra. Chính vì tình yêu nước nồng nàng, cháy bỏng những người cha người mẹ họ đã động viên con cái mình lên đường nhập ngũ bảo vệ tổ quốc. Những thanh niên sẵn sàng ra biển đảo để chống lại các thế lực thù địch để bảo vệ ranh giới vùng biển cho đất nước.

     Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 - Haiyang Shiyou 981    

                                                                                   trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Vụ việc xảy ra giữa năm 2014.

 

     Để hoàn thành được nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, mọi thế hệ trẻ cần phải nắm bắt được tình hình và có những nhận thức sâu sắc về giá trị thiêng liêng của biển. Hiện tại ở các địa phương cũng đã tổ chức nhiều phong trào: “Thanh niên với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”; “Tuổi trẻ giữ nước”; “Khi Tổ quốc cần”; “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”; “Vì Trường Sa thân yêu”; “Góp đá xây Trường Sa”; “Tuổi trẻ hướng về biển, đảo của Tổ quốc”; “Viết thư gửi lính đảo Trường Sa”; “Vì biển đảo thân yêu”; “Trái tim hướng về biển đảo Tổ quốc”; “Em yêu biển đảo Việt Nam” và tổ chức thực hiện tốt Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong thanh niên. Những hoạt động thực tiễn này sẽ góp phần khơi dậy niềm vinh dự, tự hào, nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của thanh niên Việt Nam đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

                                                                                     Phong trào “Vì Trường Sa thân yêu”

      Đồng thời, trước những diễn biến hết sức phức tạp ở Biển Đông như hiện nay, mỗi thanh niên cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về giải quyết các vấn đề trên Biển Đông, nhận rõ đúng sai, hành động có tổ chức và tuân thủ nghiêm pháp luật, không để các thế lực thù địch, phần tử xấu lôi kéo, dụ dỗ vào các hoạt động gây rối, biểu tình gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, kiên quyết giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để hội nhập và phát triển đất nước cũng như tham gia xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh và củng cố quốc phòng, an ninh góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.