Vòng trắc nghiệm 1: Từ 10h00 ngày 29/3/2016 đến 17h00 ngày 17/4/2016. Vòng trắc nghiệm 2: Từ 9h00 ngày 25/4/2016 đến 17h00 ngày 15/5/2016. Vòng thi tự luận: Thời gian nhận bài từ ngày 29/3/2016 đến ngày 15/5/2016. Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và Lễ tổng kết trao giải chung cuộc Cuộc thi: dự kiến ngày 5/6/2016
Bài tự luận Chi tiết bài tự luận

PHẦN THI TỰ LUẬN-CHỦ ĐỀ 4 THẦY GIÁO VÕ ĐỨC KẾ TẬN TỤY VỚI SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC-ĐÀO TẠO ĐẠT NHIỀU THÀNH TÍCH TRONG CÔNG TÁC

Chủ đề: 4
Cập nhật: 15h26:23 12/04/2016
Tác giả: vuongthihongduyen (Vương Thị Hồng Duyên) - 6162 lượt bình chọn

Điểm bài thi:

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục... Không có giáo dục, không có cán bộ thì không nói gì đến kinh tế - văn hoá”. Câu nói rất giản dị nhưng càng suy ngẫm chúng ta càng thấy giá trị, tầm quan trọng của người thầy.

            Người giáo viên phải có trí tuệ và tài năng mới có thể đào tạo được những thế hệ công dân, cán bộ có tài cho xã hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, một người thầy giáo giỏi không có nghĩa là phải tinh thông tất cả mọi lĩnh vực, hiểu trọn tri thức nhân loại. Người giáo viên cần thường xuyên trau dồi kiến thức, đặc biệt phải tinh thông trong lĩnh vực chuyên môn của mình, đáp ứng ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Chính vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu, những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục không được bằng lòng với kiến thức đã có. Người nói: “Giáo viên cũng phải tiến bộ cho kịp thời đại thì mới làm được nhiệm vụ, chớ tự mãn cho mình giỏi rồi thì dừng lại mà dừng lại là lùi bước, là lạc hậu, tự đào thải mình trước”. Bác từng nhắc nhở: Trong sự nghiệp trồng người, đội ngũ giáo viên nếu chỉ có tài thôi thì chưa đủ, ngoài trí tuệ, tài năng, người giáo viên phải có đạo đức, phẩm chất tốt.

1. Gương người tốt việc tốt. ( Người thầy giáo tận tụy với phong trào giáo dục)

Đến với ngành Giáo dục- Đào tạo huyện Lệ Thủy, nếu tìm hiểu về các tấm gương tiêu biểu trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thì mọi người đều biết đó là thầy giáo Võ Đức Kế - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Thủy, Quảng Bình.

 (Thầy giáo Võ Đức Kế- phát biểu nhận thưởng tại BGD )

 Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo: Thôn Vinh Quang xã Sơn Thủy huỵện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình, thầy giáo Võ Đức Kế theo sự nghiệp trồng người từ năm 1980; Cái thưở ban đầu lương ba cọc, ba đồng nhiều người tạm gác nghề dạy học chuyển qua làm công tác khác. Mặc dầu còn gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng do lòng yêu nghề mến trẻ nên thấy giáo V.Đ.K không quản ngại mọi khó khăn của gia đình và xã hội; ở đâu, địa phương nào thầy luôn luôn làm tốt công tác của mình. Các địa phương, các trường thầy công tác giảng dạy đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và tình cảm đẹp cho học sinh và mọi người yêu mến.

Thầy giáo sinh ra trong một gia đình nông dân, nông thôn, nơi có truyền thống hiếu học, làng xã có truyền thống Cách mạng trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ.  “Ở tuổi đời 59  thầy đã có 36 năm tuổi nghề, 34 năm tuổi đảng, 23 năm làm công tác QLGD – Thầy giáo Võ Đức Kế thực sự là tấm gương sáng về trí tuệ, phẩm chất và nhiệt huyết trong ngành giáo dục, khiến nhiều người biết đến và trân trọng”. Đó là nhận xét của các địa phương thầy công tác cũng như ý kiến của tập thể cán bộ giáo viên trường TH Sơn Thủy khi đánh giá về thầy. 

Năm 1980 mới ra trường về công tác tại trường BTVH-VHVL Mai Thủy, Lệ Thủy…  sau đó Thầy được phân công, công tác giảng dạy tại các trường PTCS Trường Thủy, Phú Thủy... ngoài công tác giảng dạy thầy giáo sớm đảm nhận nhiều công việc như Bí thư Chi đoàn; Thư ký Công đoàn; Tổ trưởng chuyên môn tổ xã hội… thầy sớm được đứng vào hàng ngũ của Đảng CSVN. Năm 1993 đến nay thầy được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng các trường Tiểu học, PTCS Ngân Thủy, Thị trấn Lệ Ninh, TH Sơn Thủy… thầy giáo đã được bầu vào HĐND xã, Đảng ủy viên của hai xã Ngân Thủy và Thị trấn Lệ Ninh. Thời gian công tác tại địa bàn xã Ngân Thủy miền núi rẻo cao biên giới dân tộc thiểu số, trong mười năm công tác ấy thầy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Sở GD-ĐT Quảng Bình cũng như BGD-ĐT ghi nhận....về nhiệm vụ  nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực cho đồng bào dân tộc thiểu số; Thầy được chọn đi báo cáo điển hình tại Bộ Giáo dục hai lần về công tác GD miền núi rẻo cao và phổ cập GD xóa mù chữ; PCGDTH- PCGDTHCS xã Ngân Thủy Lệ Thủy Quảng Bình.( vào năm 2000 và năm 2003 tại Hà Nội)

Năm 2008 Thầy được trở về công tác tại quê nhà xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, hơn bảy năm qua và gắn bó với trường TH Sơn Thủy, thầy giáo đã có nhiều công lao đóng góp cho trường và địa phương nhiều thành tích đáng trân trọng: Đó là xây dựng trường TH đạt Chuẩn quốc gia, chất lượng giáo dục đạt ở mức cao ổn định, học sinh giỏi và học sinh năng khiếu đạt nhiều giải qua các kỳ thi cấp huyện, tỉnh, quốc gia. Với lòng yêu nghề, mến trẻ, say sưa nhiệt huyết với công tác Giáo dục. Trong giảng dạy Thầy đã đào tạo bồi dưỡng nhiều lớp học sinh trưởng thành nhất là học sinh giỏi, học sinh năng khiếu. Tuy làm công tác quản lý nhưng thầy luôn say sưa với chuyên môn, tích cực tham gia thi GVDG- CBQL giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và Thầy nhiều đạt năm danh hiệu CSTĐCS- CSTĐCT.( trên mười năm liên tục). Trường TH Sơn Thủy từ năm học 2008-2009 đến nay liên tục được công nhận Tập thể lao động Xuất sắc; năm 2011 trường được UBND tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen và năm 2013 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Ngoài ra thầy còn tích cực nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động xã hội khác của điạ phương, dự nhiều hội thi do huyện, tỉnh, quốc gia tổ chức: Thi Bí thư Chi bộ giỏi( năm 2004); thi Kể chuyện Đạo dức Hồ Chí Minh( năm 2006); Thi tìm hiểu 10 năm Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được UNETCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới( năm 2012); Thi tìm hiểu Luật Giao thông( năm 2013); Thi “Nụ cười rạng rỡ tương lai tươi sáng”( năm 2013); Thi tìm hiểu 410 năm lịch sử hình thành tỉnh Quảng Bình; Thi 70 năm truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam; Thi 70 năm truyền thông Công an nhân dân Việt Nam ( năm 2014); Thi tìm hiểu Hiến pháp năm 2013…vv.  Tất cả các hội thi nêu trên thầy giáo Võ Đức Kế đều đạt giải cao từ xã, huyện, tỉnh, Quốc gia.(Giấy chứng nhận kèm theo) Trường TH Sơn Thủy liên tục nhiều năm là trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, đặc biệt đến nay đã trở thành điểm sáng về Giáo dục của huyện Lệ Thủy  nhất là học sinh giỏi- học sinh năng khiếu…những thành tích quan trọng ấy có sự đóng góp không nhỏ của thầy giáo.

Ngoài công tác quản lý lãnh đạo giỏi, thầy còn là người có năng khiếu về tổ chức các chương trình sự kiện, như văn hóa văn nghệ thể dục thể thao. Từ năm học 2009 đến 2015 trường tiểu học Sơn Thủy tham gia cắm trại 26.3 tại xã, trường của thầy luôn giành được giải nhất. Thầy  đã tổ chức nhiều  hoạt động ngoại khóa 26.3, 30.5; 20.10, 20.11; 22.12…, tham quan giã ngoại tạo ra nhiều sân chơi bổ ích cho cán bộ, giáo viên, học sinh. Khi được xem các minh chứng trong Bộ sưu tập thành tích của nhà trường, đoàn thể, của thầy, mọi người không khỏi ngỡ ngàng với trên 100 tờ giấy khen, giấy chứng nhận CSTĐCS, GDVG, bằng khen, Huy chương; Kỷ niệm chương và các giấy khen thưởng về “Học tập và làm theo tấm đạo đức Hồ Chí Minh”. Các thành tích đó đã góp phần làm tỏa sáng thầy giáo Võ Đức Kế là một nhà giáo mẫu mực, một CBQL tận tâm, nhiệt huyết, có năng lực đã ảnh hưởng rộng đến đội ngũ CBQL các cấp học huyện Lệ Thủy, được đồng nghiệp, địa phương, phụ huynh và các em học sinh quý mến tín nhiệm. 

2.Một số thành tích đạt được của tập thể và cá nhân thầy giáo Võ Đức Kế

 

(Thầy nhận thưởng tại BGD ngày 10.10.2014)

+ Thành tích cá nhân:

  • Từ năm học 1982 đến nay luôn đạt danh hiệu lao động Tiên tiến và CSTĐ
  • Trong đó năm 1994 đến 2015 đạt danh hiệu CSTĐCS
  • Đạt danh hiệu CSTĐCT năm 2004; 2006; 2011; 2013
  • Được tặng Bằng khen BGD-ĐT năm 2000; 2003
  • Được tặng Bằng khen của UBND tỉnh QB năm 2005; 2012; 2015

+ Thi đua tập thể.

- Chi bộ: Tư năm 2009 đến 2015 luôn đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu và được khen thưởng.

- Trường: Trường nhiều năm đạt Tâp thể LĐXS và được nhận Bằng khen UBND tỉnh; Bằng khen BGD- Bằng khen Thủ tưởng Chính phủ năm 2013)

   - Các đoàn thể: Công đoàn-Chi đoàn-Liên đội luôn được cấp trên khen thưởng.

   + Đạt giải cao qua các hội thi:

-  Đạt GVDG năm 1986 THCS

-  Đạt giải nhất Hội thi cơ sở Bí thư Chi bộ giỏi năm 2004.

-  Đạt giải nhất Hội thi cơ sở Kể chuyện Đạo đức Hồ Chí Minh năm 2006

-  Đạt giải KK cấp tỉnh thi Tìm hiểu 10 năm Phong Nha – Kẻ Bàng…năm 2012

-  Đạt giải Ba cấp tỉnh thi tìm hiểu Luật An toàn giao thông…năm 2012

-  Đạt giải Nhì cấp huyện và giải Ba cấp tỉnh thi CBQL giỏi cấp tiểu học năm 2012

-  Đạt giải KK cấp Quốc gia thi “Giáo dục Nha học đường” năm 2013 ( nhận 2014)

-  Đạt Giải Nhì cấp huyện, giải KK cấp tỉnh thi 410 năm thành lập tỉnh QB.

-  Đạt giải Nhì cấp huyện, giải KK cấp tỉnh thi 70 năm truyền thống QĐNDVN.

-  Đạt giải Nhì cấp huyện, giải KK cấp tỉnh thi Hiến pháp năm 2013.

-  Đạt giải  Ba cấp tỉnh Thi 70 năm truyền thống Công an nhân dân VN

    * Nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng năm 2014

 + Sau đây một số hình ảnh- khen thưởng tập thể-cá nhân

       

       
   
     
 

(Bằng khen Thủ tướng Chính Phủ; Bng khen TW Đoàn.)

       
       
 

                                    

(Danh hiệu thi đua của Thầy Võ Đức Kế)

   

(Giấy khen của Chi bộ về Học tập và làm theo Bác )

                

 (Giấy Chứng nhận các giải thưởng Thầy Võ Đức Kế )

      

   

SGD-ĐT Quảng Bình khen thưởng CBQL giỏi năm 2012                                                    

3. Với những chứng cứ ở trên ta thấy sự lao động cần cù, hiệu quả của thầy giáo VĐK đã và đang góp phần nhở bé của mình cùng xây dựng môi trường sư phạm, nơi chăm lo giáo dục thế trẻ Việt Nam tương lai là những chủ nhân đất nước.

Từ tấm gương điển hình về thầy giáo Võ Đức Kế- Hiệu trưởng Trường TH Sơn Thủy, Lệ Thủy trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chúng ta càng thấm thía lời dạy của Người: “ Có cán bộ tốt thì việc gì cũng xong. Muôn việc thành hay bại đều xuất phát từ cán bộ tốt hay kém. Đó là chân lý và thầy giáo Võ Đức Kế được mệnh danh là “Cán bộ nào, phong trào ấy”. 

 “Học tập và làm theo gương Bác”, Thầy giáo V.Đ.K đã không ngừng nỗ lực phấn đấu; đã đạt được nhiều phần thưởng trong công tác: Đó là các Bằng khen, giấy khen và  nhiều phần thưởng của Nhà trường và cá nhân.  Thầy có trên 15 năm đạt danh hiệu Giáo viên giỏi (CSTĐ)- Quản lý giỏi; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 1995; CSTĐCT. Năm 2000; 2003; 2005; 2012, 2014, 2015 thầy được nhận Bằng khen của BGD; UBNDTỉnh và LĐLĐ tỉnh Quảng Bình; Thầy được Đảng ủy xã Sơn Thủy, Huyện ủy Lệ Thủy tặng nhiều giấy khen.

Hiên nay trong Sự nghiệp đổi mới đất nước đã và đang đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với giáo dục về sự hình thành và phát triển Đức – Trí - Thể - Mỹ của con người Việt Nam. Một người “chèo đò” có đủ đức, đủ tài sẽ góp phần đào tạo nên những thế hệ học sinh có tài, có đức, có đủ năng lực để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước. Sự nhiệt huyết với nghề giáo, tận tâm với học sinh, tích cực trau dồi kiến thức, đổi mới phương pháp giảng dạy, tấm lòng “tất cả vì học sinh thân yêu” của thầy giáo Võ Đức Kế xứng đáng là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người” cao cả mà Bác Hồ đã dạy “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây - Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”; đặc biệt giáo dục Tiểu học là cấp học nền tảng trong hệ thống giáo dục Quốc dân. Do đó người nhà giáo phải không ngừng nêu cao đạo đức, tác phong gương mẫu, thương yêu, gần gũi học sinh, gắn bó, đoàn kết với đồng nghiệp, thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

                                                                           Người dự thi

Vương Thị Hồng Duyên - Điện thoại: 01679872133
Trường Tiểu học Sơn Thủy-Lệ Thủy-Quảng Bình