Vòng trắc nghiệm 1: Từ 10h00 ngày 29/3/2016 đến 17h00 ngày 17/4/2016. Vòng trắc nghiệm 2: Từ 9h00 ngày 25/4/2016 đến 17h00 ngày 15/5/2016. Vòng thi tự luận: Thời gian nhận bài từ ngày 29/3/2016 đến ngày 15/5/2016. Vòng Chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và Lễ tổng kết trao giải chung cuộc Cuộc thi: dự kiến ngày 5/6/2016
Bài tự luận Chi tiết bài tự luận

Chàng sinh viên dân tộc Nùng với ước mơ trở thành giáo viên dạy sử, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chủ đề: 4
Cập nhật: 16h42:14 16/04/2016
Tác giả: luongthinguyetyb (lường thị nguyệt) - 48 lượt bình chọn

Điểm bài thi:

 Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương của một vị lãnh tụ cách mạnh vĩ đại, một anh hùng dân tộc và đồng thời là tấm gương của một người bình thường với những việc làm cụ thể trong cuộc sống hàng ngày. Cho nên, ai cũng có thể học và làm theo tấm gương của Bác để trở thành những con người tốt,công dân tốt, đoàn viên tốt, học snh sinh viên xuất sắc.

  Một trong những gương điển hình mà tôi nhắc tới là anh Phan Văn Đoàn sinh viên lớp K50 ĐHSP Lịch Sử tại trường đại học Tây Bắc.Đoàn là một học sinh chăm chỉ và luôn đạt thành tích cao trong học tập và thường xuyên tham gia các hoạt động của đoàn truòng tổ chức, luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.Anh là tấm gương mà rất nhiều bạn cùng trang lứa cũng như nhiều thế hệ sinh viên khóa sau noi theo, anh quan niệm học nữa học mãi học suốt đời, không ngừng học tập và phấn đấu tu dưỡng bản thân để trở thành người có ích cho xã hội.

    Tôi quen anh đã được ba năm rồi, anh rất chịu khó học tập và anh luôn sống tự lập,sáng anh đi học buổi chiều anh lại đi làm thêm thậm chí làm cả  buổi tối việc học của anh ở nhà chỉ được thực hiện khi đêm khuya đã về, vất vả như vậy nhưng anh không bao giờ sao nhãnh việc học hành. Qua nói chuyện mới biết anh là người dân tộc nùng ở một xà vùng cao ở tỉnh  Yên Bái, gia đình lại có hoàn cảnh khó khăn bố mẹ đã già em gái lại đang tuổi đến trường thương gia đình vất vả anh đã cố gắng làm thêm để trang trải việc học hành. Để có tiến học tập và mua sách phục vụ học tập anh đã phải làm rất nhiều việc như làm dọn vệ sinh  cho nhiều lớp học, hay làm phụ xây cho các công trình xây dựng và cả án nước lọc cho sinh viên. Anh nhớ nhất là việc dọn vệ sinh lớp học lúc đầu anh chỉ dọn cho môi lớp mình,nhiều bạn còn hay trêu anh nữa nhưng anh vẫn cố gắng về sau các bạn biêt hoàn cảnh của anh vất vả không trêu anh nữa mà còn gúp anh nhận được thêm dọn vệ sinh cho nhiều lớp nữa.

    Đoàn luôn xây dựng cho mình một thời gian biểu để học tập đạt kết quả cao đó là trước khi đi học phải chuẩn bị bài trong giờ học phải tập trưng lắng nghe bài giảng của thầy cô và hăng hái phát biểu xây dựng bài cuối các buổi học anh cùng các bạn tổ chức học nhóm để giải quyết những câu hỏi, anh hay lên thư viện vào các buổi cuối tuần để đọc tài liệu và làm bài tập anh bảo ở trên đó yên tĩnh xê học tập trưng hơn.Anh rất ham mê lịch sử anh luôn tự đặt ra các câu hỏi tại sao vì sao? anh luôn cố gắng gải quyết nó nếu không đưa ra được đáp án thì anh xẽ nhờ thầy cô và bạn bè gúp đỡ. Anh cững rất mê phương pháp dạy học lịch sử nên môn này anh luôn đạt điểm tối đa và năm 2013 anh có tham dự nghiệp vụ sư phạm cấp khoa và đạt giải ba, Tôi có hỏi anh sao it người lựa chọn môm Lịch Sử anh lại học? anh chỉ cười và bảo rằng càng ít người học anh cành phải học để sau này còn giáo dục cho thế hệ trẻ tình  yêu đới với lịch sử con người Việt Nam mình hơn, như cụ Hồ đã nói ( Dân ta phải biết sử ta cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam) .

    Khi tôi hỏi anh có bí quyết gì để học tốt môm lịch sử không? anh bảo mỗi người có cách học rêng còn anh thì trước tiên phải có niềm đam mê với lịch sử,luôn tập trung khi học trên lớp về nhà cố gắng gải quyết những thắc mắc của mình,không được học thuộc lòng mà là học hiểu nghĩa là hiểu nội dung mình cần học. Khi làm bài thi cững phải khoa học như một bài văn bao gồm ba phần, mở bài là viết để hướng vào nội dung câu hỏi, thân bài chính là nội dung, kết bài đơn giản có thể lấy câu hỏi ra để làm kết luận, trước khi làm bài cần đọc kĩ đề trách tình trạng lạc đề và nên lập dàn ý trước khi viết bài để không bị thiếu ý hoặc là lặp lại nhiều lần làm như vậy bài thi xẽ đạt điểm cao.

   Bên cạnh đó anh cũng tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao của trường như là đá bóng hay chơi cầu lông,anh luôn là người cổ đông viên nhiệt tình khi các ban sinh viên thi đấu.Anh tham gia vào câu lạc bộ tình nguyện của trường cùng các bạn tham gia dọn vệ sinh trường học và đường phố, tham gia chương trình hiến máu nhân đạo hay là chương trình giờ trái đất. Anh còn kiêu gọi các bạn sinh viên ủng hộ sách vở và quần áo cho học sinh nghèo ở những bản gần trường đại học. Năm 2012 anh có  tham gia chương trình tiếp sức mùa thi hướng đãn người nhà và thí sinh về địa diểm thi tư vấn về nơi ở cho người nhà họ,giải đáp những thắc mắc về thủ tục thi và đăng kí thi.Đoàn cũng tư vấn kinnh nghiệm đi thi của mình vói các an học sinh và đưa ra những lời khuyên hữa ích đối với họ. Với nhũng cố gắng đó đoàn được đoàn truòng khen thưởng và xêt thẩm tra kết nạp đảng.

  Đối với gia đình anh luôn là nguòi con hiếu thảo người anh gương mẫu, đới với bạn bè anh là người ban thân thiết của họ,một người học sinh ngoan ngoãn trong mắt thầy cô. Anh rất trưng thực  và luôn gúp đỡ mọi người nên người dân ở dây ai cững yêu quý anh.

   Đoàn chia sẻ: anh luôn cố gắng học tập và là theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, anh muốn học thật tốt để sau này dùng kiến thức đã được học dạy cho học sinh tình yêu với lịch sử và anh hứa nếu được làm giáo viên anh sẽ luôn là giáo viên tốt hết mình vì học sinh thân yêu.

   Qua câu chuyện về anh Đoàn, tôi nghĩ học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng bắt đầu từ những việc làm cụ thể trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hãy luôn cố gắng vì tuổi trẻ là tương lai của xã hội.