Hỗ trợ : 1900636444

Email: hocvalamtheobac@egroup.vn

“Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta”.

09:53 23/05/2018

Khi thể hiện quan điểm của mình về lao động Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: "Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta" Trong cuộc sống cần phải có lao động, lao động là hoạt động đặc trưng của con người. Lao động bằng chân tay, lao động bằng trí óc để làm racủa cải vật chất và tinh thần nhằm phục vụ cho cuộc sống chúng ta và sự tiến bộ của xã hội.

 Con người phải lao động để chăm lo cho cuộc sống cho tương lai, làm ra lúa gạo và vật chất để cuộc sống chúng ta đầy đủ và ý nghĩa hơn. Nhờ lao động mà chúng ta tự phục vụ cho bản thân, biết lao động  để phục vụ cho gia đình, cho xã hội ngày càng trở nên hoàn thiện hơn. Nhờ lao động chúng ta có sức khỏe dẻo dai, khỏe khoắn trí thông minh phát triển dễ dàng tiếp thu và sáng tạo được mọi thứ trên đời. Cũng cho rằng lúa, gạo, vàng, bạc là thứ quý giá nhưng nhờ đâu mà có những thứ quý gia đó. Nếu không có lao động  chúng ta có được những thứ đó hay không ? Có cơm ngon để ăn, có quần áo đẹp để mặc không và còn nhiều thứ khác nữa. Mọi đồ đạc tiện nghi chúng ta sinh hoạt hàng ngày đều là kết quả lao động của bàn tay và khối óc chúng ta tạo ra. Đời sống của con người càng phát triển, càng hoàn thiện đã chứng tỏ khả năng lao động sáng tạo của con người vô cùng phong phú thật sự đúng theo câu nói của Bác Hồ: "Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta" Nói đến văn học một câu hát, một câu văn đều là tác phẩm của lao động, hay là tác phẩm "Truyện Kiều" của tác giả Nguyễn Du cũng là tác phẩm của lao động. Dù có như thế nào họ vẫn phải cần cù lao động mới có được thành tích cao như vậy. Trong mọi lĩnh vực ví dụ như là lĩnh vực khoa học, phát minh sáng chế ra một loại máy móc nào đó thì phải tìm tòi một thời gian dài. Công việc vào lao động không có gì so sánh nổi của cải mất đi lao động con người có thể tìm ra và làm lại được. Nếu như mất khả năng lao động hoặc không chịu lao động thì sẽ mất tất  cả, cuộc sống của chúng ta sẽ dừng lại, lúc này lúa gạo, vàng bạc và mọi thứ chúng ta là ra cũng chỉ là vô nghĩa mà thôi. Bên cạnh những người lao động chân chính, mặc dù đầu tắt mặt tối họ vẫn nhận ra được các giá trị mà công việc họ mang lại đó là niềm vui và niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Nhưng ngược lại trong xã hội hiện nay vẫn còn tồn tại những con người chỉ muốn tận hưởng mà không chịu lao động. Đó gọi là lao động bất chính hay những kẻ chỉ biết ngửa tay xin tiền đặc biệt là con người vô lương tâm. Lao động là thước đo phẩm chất của con người. Lao động là đức tính quý báu của con người thể hiện sự cần cù, ý chí, nghị lực giúp con người ý thức được tính xấu của mình. Chỉ trong lao động con người mới có thể rèn luyện cho bản thân có trách nhiệm cùng cộng đồng và Đất nước ngày càng phát triển.

Như vậy, trong cuộc sống của chúng ta lao động mới là nguồn sống niềm hạnh phúc của con người nó luôn luôn đóng vai trò quan trọng. Điều đáng quý nhất là lao động, lao động tạo ra của cải, vật chất cho con người và xã hội. Mỗi chúng ta cần phải có nhận thức đúng đắn về lao động. Lao động không những là nghĩa vụ của con người mà còn là điều thiêng liêng của những con người chân chính. Từ lời dạy của người mỗi chúng ta cần phải tích cực lao động, lao động không ngừng phát huy những khả năng sẵn có của bản thân. Đồng thời không ngừng học hỏi, sáng tạo ra những phương thức mới và kỹ thuật mới trong lao động để đạt hiệu quả lao động tốt nhất. Chúng ta cần nhận thấy rằng lao động không chỉ tạo ra của cải nuôi sống bản thân mà còn góp phần xây dựng quê hương, Đất nước ngày càng giàu đẹp.