Hỗ trợ : 1900636444

Email: hocvalamtheobac@egroup.vn

“Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta”.

09:58 23/05/2018

Khi nói về lao động Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: "Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta"

Trong cuộc sống, lao động là hoạt động có mục đích nhằm tạo ra của cải vật chất và tinh thần phục vụ cuộc sống. Bao gồm 2 hình thức lao động bằng chân tay và lao động bằng trí óc.  Con người lao động nhằm sáng tạo ra của cải vật chất, chính nhờ có lao động mà con người tách khỏi Thủy tổ của mình là giống Vượn người rồi cũng chính nhờ lao động mà con người dần dần tự phục vụ bản thân, biết lao động để xây dựng gia đình, xã hội ngày càng trở nên hoàn thiện hơn. Nhờ có lao động con người mới khỏe khoắn, trí thông minh được phát triển, dễ dàng tiếp thu và sáng tạo mọi thứ trên đời. Chúng ta đều biết lương thực như lúa, gạo,….. vàng bạc,…. Đều là thứ quý giá. Thủy Thủ hỏi ở đâu mà có được những thứ quý giá đó? Cũng chính là từ bàn tay lao động của con người tạo nên. Ngoài những thứ quý giá đó con người còn tạo ra nhiều của cải vật chất khác nhau. Không những thế lao động còn đem lại về mặt tinh thần, một câu hát ầu ơ, một câu hò trên sông cũng xuất phát từ lao động trí óc, một trai tim giàu cảm xúc như Bác Hồ đã nói: "Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta". Đúng thật vậy, đã có câu chuyện của Bác chứng minh cho lời nói ấy. Đó là câu chuyện nói về những ngày hoạt động cách mạng ở Việt Bắc. "Vào một lần Bác đi công tác có hai đồng chí đi cùng vì sợ Bác mệt nên hai đồng chí định mang ba lô cho Bác nhưng Bác nói: Đi đường rừng leo núi ai mà chả mệt, tập trung đồ vật cho một người mang đi thì người đó càng chóng mệt. Cứ phân ra mỗi người mang một ít. Khi mọi thứ đã được phân ra mỗi người mang một ít, khi mọi thư đã được phân ra cho vào 3 chiếc ba lô rồi. Bác hỏi thêm các chú đã chia đều hết chưa? Thưa Bác rồi ạ! 3 người lên đường, qua một chặng mọi người dừng chân Bác đến bên cạnh đồng chí xách ba lô lên và hỏi: Tại sao ba lô của chú nặng mà ba lô Bác nhẹ, sau đó Bác mở 3 chiếc ba lô ra xem thì thấy ba lô của Bác nhẹ nhất, chỉ có chăn, màn Bác không đồng ý và nói: Chỉ có lao động thật sự mới đem lại hạnh phúc cho con người. Hai đồng chí kia lại phải san đều các thứ vào 3 chiếc ba lô". Đúng vậy, lao động là nguồn gốc của sự phát triển. Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta. Mục đích sống lớn nhất của con người là được xã hội công nhận và tôn vinh có ai đó đã nói "Hãy đam mê, hãy hết mình nếm trải mọi khó khăn, vất vả trong công việc, chỉ như thế bạn mới tận hưởng được vị ngọt của thành công. Đương nhiên, bên cạnh những người lao động chân chính mặc dù đầu tắt, mặt tối nhưng họ vẫn cảm thấy được cái chân giá trị mà công việc mang lại, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc trong cuộc sống.

Như vậy ta thấy trong cuộc sống của chúng ta, lao động mới chính là nguồn sống của nguồn hạnh phúc của con người, nó luôn luôn đóng vai trò quyết định. Điều đáng quý nhất trên đời là lao động, bởi lao động là nguồn gốc tạo ra mọi của cải vật chất và tinh thần cho xã hội, cho con người. Do đó, mỗi người chúng ta cần phải ý thức, lao động không những là nghĩa vụ của con người đối với xã hội mà còn là quyền lợi thiêng liêng của những con người chân chính. Một xã hội tốt đẹp đi theo chân lý của Chủ tịch Hồ Chí Minh là xã hội không có những con người chây lười, ỷ nại, làm ăn bất chính, còn như những kiểu làm ăn bất chính kia sẽ không có một kết cục tốt đẹp.