Hỗ trợ : 1900636444

Email: hocvalamtheobac@egroup.vn

“Việt Nam phấn đấu trở thành quốc gia mạnh từ biển, làm giàu từ biển, đảm bảo vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trên biển”

10:59 23/05/2018

“Đất nước tôi ba nghìn cây số biển

Nhấp nhô ba nghìn đảo nhỏ, đảo to

Cỏ ở đây ánh màu san hô đỏ

Biển chỉ xanh ở chỗ xa bờ…”

Những câu thơ trên cho thấy vẻ đẹp hùng vĩ của biển đảo Việt Nam. Nước ta có đường bờ biển dài và vùng biển rộng lớn mênh mông giàu tài nguyên thiên nhiên. Đó là điều kiện thuận lợi để nước ta trở thành một quốc gia mạnh từ biển, làm giàu từ biển và đảm bảo vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trên biển.

Việt Nam là một quốc gia biển với tổng diện tích biển lên đến hơn 1 triệu km2 , tức là gấp ba lần diện tích đất liền, bao gồm hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bờ biển dài trên 3.260 km, nước ta nằm trong số 10 quốc gia có chỉ số cao nhất về chiều dài bờ biển so với diện tích lãnh thổ trên thế giới. Hiện cả nước có 28 tỉnh, thành phố ven biển, chiếm trên 40% diện tích đất liền và gần 50% dân số toàn quốc, không có địa phương nào cách biển trên 500km. Vùng biển nước ta thuộc Biển Đông - một trong những con đường giao thương hàng hải quốc tế nhộn nhịp nhất trên thế giới, nối liền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, tại vùng biển Việt Nam đã phát hiện được khoảng 11.000 loài sinh vật cư trú trong hơn 20 kiểu hệ sinh thái điển hình, thuộc 6 vùng đa dạng sinh học biển khác nhau. Ngoài ra, còn phát hiện khoảng 1.300 loài trên các hải đảo. Nguồn tài nguyên biển nước ta vô cùng phong phú, đa dạng với 4 ngư trường lớn, nhiều mỏ dầu khí với trữ lượng lớn và nhiều khoáng sản khác như titan, thiếc, vàng, băng cháy… Bên cạnh đó, đảo và vùng ven biển tập trung nhiều di sản thế giới, khu dự trữ sinh quyển, vườn quốc gia, các khu bảo tồn thiên nhiên; di tích văn hoá – lịch sử; các lễ hội dân gian của cư dân miền biển; tín ngưỡng, phong tục tập quán liên quan đến biển… Ðây chính là tiềm năng to lớn để phát triển du lịch biển bền vững.


Hiện tại, Việt Nam đang trên đà trở thành một quốc gia mạnh từ biển, làm giàu từ biển và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trên biển. Ngành dầu khí Việt Nam đã đạt mốc khai thác 100 triệu tấn dầu thô (2011) và 200 triệu tấn dầu thô (2012), xuất khẩu dầu thô đạt mốc 300 triệu tấn (2013). Về ngành khai thác thuỷ sản, năm 2016, sản lượng cả nước đạt trên 3,1 triệu tấn; trong 10 tháng đầu năm 2017, con số này đạt trên 2,7 triệu tấn. Việt Nam có hơn 120 bãi biển lớn nhỏ, nắng ấm quanh năm, không khí trong lành và nhiều cảnh quan đẹp… Với điều kiện thuận lợi đó, các khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp đang được mở ra ngày một nhiều. Du lịch biển đóng góp không nhỏ vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 8những năm gần đây. Mục tiêu Việt Nam cho đến năm 2020 là xây dựng và phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế, xã hội, khoa học – công nghệ, tăng cường, củng cố quốc phòng, an ninh, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, cải thiện đời sống nhân dân vùng biển và ven biển; thu nhập bình quân đầu người cao gấp 2 lần so với bình quân chung cả nước, phấn đấu để kinh tế biển chiếm 53-55% GDP.


Bên cạnh việc khai thác tài nguyên biển, Việt Nam cũng rất chú trọng việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trên biển. Chiến lược quốc phòng của ta là bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biên giới, lãnh thổ biển, đảo của Tổ quốc. Ta chủ trương xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, siết chặt tình quân dân cá nước. Bên cạnh đó, Việt Nam sẵn sàng đầu tư tiềm lực quốc phòng, đủ vũ khí, trang bị để giữ biển, kết hợp với xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân trên biển và đấu tranh ngoại giao để tất cả nhân dân thế giới hiểu được việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của chúng ta là chính nghĩa và đúng với luật pháp quốc tế. Chiến lược của Hải quân Việt Nam luôn bình tĩnh, tỉnh táo ứng phó với mọi hành động gây hấn của địch, giải quyết tranh chấp trong hoà bình và ổn định, đảm bảo an ninh, an toàn cho biển đảo Việt Nam.


Trở thành một quốc gia mạnh từ biển, làm giàu từ biển và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trên biển có ý nghĩa sống còn đối với Việt Nam. Việc tận dụng tài nguyên vùng nước rộng tới hơn 1 triệu km2 này là thiết yếu khi tài nguyên trên đất liền của chúng ta đang dần cạn kiệt. Trong tương lai, nguồn tài nguyên biển sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nước nhà, đặc biệt là trong ngành công nghiệp khai thác và chế biến. Hơn nữa, biển đảo Việt Nam không chỉ giàu đẹp mà còn có ý nghĩa quan trọng trên trường quốc tế. Biển Đông nối liền hai đại dương: Ấn Dộ Dương và Thái Bình Dương, một trong những con đường giao thương hàng hải quốc tế nhộn nhịp nhất trên thế giới. Bờ biển Việt Nam mở ra cả 3 hướng Đông, Nam và Tây Nam nên thuận lợi cho giao lưu thương mại quốc tế và hội nhập kinh tế biển. Đến nay, Việt Nam đã ký hiệp định hàng hải thương mại với 26 quốc gia, phát triển được 30 cảng biển với 166 bến cảng, 350 cầu cảng với tổng chiều dài khoảng 45.000m, xây dựng 18 khu kinh tế ven biển… Đây là vùng cửa ngõ để giao thương với các quốc gia Đông Nam Á lục địa, là vùng cạnh tranh ảnh hưởng của hầu hết các cường quốc trên thế giới. Việc đảm bảo an ninh biển đảo là thiết yếu để nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế, đảm bảo giao thương, giao lưu kinh tế và văn hoá ngày càng sôi nổi, giúp kim ngạch xuất nhập khẩu, GDP và GNP của Việt Nam tăng cao, cũng như bảo đảm chủ quyền lãnh thổ và tinh thần hoà bình, hữu nghị, hợp tác của Việt Nam với bạn bè năm châu quốc tế.

Vậy nên làm gì để Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển và đảm bảo vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trên biển? Chúng ta phải xây dựng thế trận lòng dân bền vững, gắn kết bộ đội biên phòng với dân cư trên đảo, cũng như các ngư dân đang khai thác thuỷ hải sản, tận dụng sức mạnh từ dân để bảo vệ đất nước. Bên cạnh đó, Việt Nam cần phải quan tâm, đầu tư phát triển kinh tế biển, kinh tế ven biển theo hướng khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên biển; đẩy mạnh công nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản, gắn phát triển nuôi trồng với nâng cao hiệu quả khai thác, đánh bắt; tăng nhanh các ngành du lịch, dịch vụ; triển khai xây dựng các cụm công nghiệp, khu kinh tế ven biển; kết hợp phát triển kinh tế biển bền vững gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng vùng biển… Thêm vào đó, việc khai thác luôn phải đi kèm với bảo vệ môi trường. Chúng ta nên và phải duy trì các hoạt động có ý nghĩa thiết thực như chiến dịch “Hãy làm sạch biển” của bộ đội biên phòng các tỉnh ven biển phối hợp với chính quyền địa phương, “Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam”, phong trào “Vì biển đảo quê hương”, phong trào “Cả nước vì Trường Sa”... Gia đình và nhà trường cần phải chú trọng giáo dục cho thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta trên biển Đông, vì một thế hệ tương lai không lãng quên tinh thần con cháu Lạc Hồng bất khuất.