Hỗ trợ : 1900636444

Email: hocvalamtheobac@egroup.vn

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

11:58 23/05/2018

“TUỔI TRẺ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH”  NĂM 2018

Có ai đó đã nói: " Đời người không phải là một ngày hội, cũng không phải là một ngày tang tóc, mà là một ngày cần lao". Con người ai cũng phải lao động và làm việc. Lao động chân chính đem đến cho ta cuộc sống, niềm vui và hạnh phúc. Bàn về lao động, chủ tịch Hồ Chí Minh nhận định:" Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta".


          Trước hết ta cần hiểu lao động là gì? Lao động là hoạt động chân tay hay trí óc để làm ra của cải vật chất và tinh thần nhằm phục vụ cho sự sống, cho sự tiến bộ của xã hội. Một mặt, con người sử dụng sức mạnh của cơ bắp, mặt khác lại sử dụng trí óc để làm việc, tuy hai cách thức làm việc khác nhau nhưng đều là quy luật sống của xã hội, của loài người.

         Ta còn được biết đến Bác Hồ là một tấm gương tiêu biểu về sự siêng năng, cần cù lao động. Với Người, học tập gắn liền với lao động. Học tập để thành quả lao động tốt hơn mà phục vụ tốt hơn nữa cho dân cho nước thì lao động là hạnh phúc: " Lao dộng là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta”. Trong xã hội, không có nghề nào kém, chỉ có nhưng kẻ lười, ỷ lại mới đáng xấu hổ. Người nấu bếp, người quét rác cũng như thầy giáo, kĩ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau. Thời đi tìm đường cứu nước để có tiền sống và hoạt động, Bác đã làm đủ các nghề: phụ bếp, bồi bàn, quét tuyết, chụp ảnh,…

                                                                            

Bác Hồ làm phụ bếp trên tàu                                  ác Hồ- lão ngư ở biển Sầm Sơn

 Amiral Latouche-Tréville                                                                                                 

Thời kì kháng chiến chống  Pháp Bác làm bài văn vần để các đồng chí cận vệ chọn nơi ở trong rừng:

"Trên có núi, dưới có sông

   Có đất ta trồng, có bãi ta chơi".

          Đến đâu, Người cũng lao động. Sau này làm Chủ tịch nước Bác vẫn tự tay cuốc đất trồng rau, trồng cây.

                                                            

        Bác Hồ cuốc đất, trồng cây.                         Bác Hồ cùng nhân dân tát nước chống   

                                                                                  hạn ở cánh đồng Quang Tó, Hà Tây (1958)

          Lao động không chỉ “là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống” mà còn là " hạnh phúc của chúng ta". Hạnh phúc không thể đến khi con người ta không trải qua gian nan. Vì thế, muốn sung sướng cần phải tự lực cánh sinh, cần cù lao động. Không ai có thể tự làm cho minh giàu có được, chỉ có tự mình phải đứng lên, tự lực xây dựng và phát triển đất nước để có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc, không trông chờ,  ỷ lại vào bất cứ sự ngoại trợ nào. Có như thế, đất nước ta mới giàu mạnh, không bị phụ thuộc vào kinh tế dẫn tới bị phụ thuộc vào chính trị, nước ta sẽ thực sự đứng vững trên trường quốc tế. Mà đã tự lực cánh sinh thì phải cần cù lao động để tạo ra nhiều của cải, vật chất cho xã hội, đất nước, rồi từ đó có thể ứng dụng khoa học kĩ thuật công  nghệ tiên tiến, hiện đại để làm giàu thêm cho đất nước, thực sự đưa đất nước ta vươn cao, vươn xa ra thế giới.

          Không chỉ là "nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc" của chúng ta mà lao động còn giúp ta xua đuổi ba mối họa lớn: buồn nản, thói hư và cùng túng (theo tư tưởng của Voltaire - đại văn hào người Pháp). Ta vẫn thường nghe: "Nỗi buồn sẽ vơi theo thời gian và làm việc chính là liều thuốc tốt nhất để quên đi nỗi buồn ấy". Đó là lời nhận xét chưa thật chính xác song theo một khía cạnh nào đó nó lại rất có lí. Làm việc không chỉ là một quy luật sống mà nó còn giúp ta xua tan sự buồn nản và ưu tư. Khi ta làm việc, cơ thể có được sự cân bằng cả thể chất và tinh thần, vui khi thành công, buồn khi thất bại và quyết chí thực hiện cho thành công. Ngược lại, khi cơ thể hoàn toàn không hoạt động thì sinh ra uể oải, thinh thần sinh ra nản chí, buồn dai dẳng, không thấy một chút sinh thú nào ở đời và dễ sinh ra tư tưởng bi quan. Ngạn ngữ có câu "tiểu nhân nhàn cư vô bất thiện" cho thấy được vệc làm quan trọng như thế nào . Nó bứt con người ra khỏi những nỗi buồn.  Không làm việc sẽ sinh ra buồn nản nên phải tìm trò giải trí  để xua tan nỗi buồn. Khi ấy ta dễ bị cuốn vào "cờ bạc, hút sách say sưa… rồi từ đó lại dễ nảy sinh ra trộm cắp, cướp giật, gây ảnh hưởng xấu cho xã hội, kết quả cuối cùng là vào vòng tù tội hoặc cái chết cận kề…

          Như vậy, câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta" đã trở thành bài học quý giá thức tỉnh con người về ý thức lao động tự giác làm cho dân giàu nước mạnh. Vì vậy, ai cũng phải làm việc "tùy theo sức của mình", không chỉ là trách nhiêm với bản thân, với gia đình mà quan trọng hơn là luôn làm cho tâm hồn ta được thư thái, ung dung và nhẹ nhàng- yếu tố rất cần thiết cho cuộc sống hiện đại sôi động nhưng cũng rất bon chen.

Tuy nhiên, thật đáng buồn khi đâu đó quanh ta vẫn có những con người lười lao động, thích hưởng thụ, chưa tự giác để tìm thấy hạnh phúc trong công việc lao động chân chính. Họ không nhận thức được rằng mỗi thứ của cải chúng ta làm ra phải tốn bao mồ hôi và sức lao động. Vì vậy, phải biết quý trọng sức người là vốn quý nhất của ta. Chúng ta cần hết lòng chăm sóc sức khỏe, thực hiện rèn luyện thể dục thể thao theo gương Bác và sử dụng thật hợp lí sức lao động của nhân dân ta. Cán bộ và đảng viên càng phải nâng cao tinh thần phụ trách, nêu gương "cần, kiệm, liêm, chính", phải chống bệnh quan liêu, mệnh lệnh là nguồn gốc sinh ra tham ô lãng phí.

Là học sinh, chúng ta cần phải thực hiên lời Bác dạy: "Học tập tốt, lao động tốt". Thanh niên càng phải xung phong hăng hái thực hiện khẩu hiệu: ‘Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên".  

          Lời dạy của Bác qua bao nhiêu năm vẫn luôn là lời khắc cốt ghi tâm. Chúng ta lấy đó làm động lực để phát triển, hoàn thiện bản thân mình, từ đó góp phần xây dựng đất nước, quê hương giàu đẹp, văn minh. Tôi rất tự hào được sinh ra và lớn lên ở một quê hương, đất nước cần lao. Mái trường nơi tôi đang theo học trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển vẫn luôn thấm nhuần tư tưởng của Bác : “Lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của chúng ta".